Hình ảnh: thụ phấn cho Na

1. Chuẩn bị dụng cụ thụ phấn hoa cho na

Ống nhựa lấy phấn hoa có đường kính 3,5mm. Có thể sử dụng các ống nhựa uống sữa bò có kích thước đường kính tương đương. Cắt ống có chiều dài khoảng 6- 8cm, tiến hành cắt răng cưa 2 đầu ống nhựa, chiều sâu răng cưa khoảng 1mm, để thuận tiện cho việc lấy phấn hoa.

Ông nhựa đựng phấn hoa mang đi thụ: Chọn ống nhựa cho đường kính khoảng 4,5mm. Chiều dài ống khoảng 8cm.

Ống tre đẩy hạt phấn hoa thụ phấn cho cây na: Vót ống tre thành hai phần. một phần là tay cầm và một phần có kích thước nhỏ hơn ống nhựa đựng phấn hoa. Sao cho phần ống tre có kích thước vừa lòng trong của ống đựng phấn hoa mang đi thụ phấn và cho chiều dài ngắn hơn khoảng 1,5mm.

2. Cách lấy phấn hoa chuẩn kỹ thuật

- Việc lấy phấn hoa tốt nhất vào chiều mát 16- 17 giờ hoặc sáng sớm từ 6- 8 giờ sáng.

- Nếu cần thụ phấn với lượng hoa nhiều để tăng hiệu suất thụ phấn cho hoa, có thể tập trung lấy hoa na vào ngày hôm trước rồi hôm sau lấy phấn hoa tập trung thụ phấn vào hôm sau. Hoặc có thể lấy phấn hoa xong tiến hành thụ phấn luôn, phương pháp này hiệu quả thụ phấn cao nhưng hiệu suất thụ phấn kém hơn.

- Cách lấy phấn hoa tập trung: Vào thời điểm lấy phấn hoa tốt nhất tiến hành hái các hoa hé nở (3 cành hoa chuyển sang màu trắng ngà vàng và tách ra khỏi nhau), hoa mọc ở đầu cành, nên chọn hoa to để chất lượng hạt phấn và số lượng hạt phấn nhiều. Sau khi lấy hoa xong đem gói vào giấy báo đậy kín để qua một đêm. Sáng hôm sau tháo ra lấy hết cuống, cánh hoa, còn phần nhị phấn rơi trên mặt báo. Dồn phấn hoa và có thể đem đi thụ phấn cho cây na.

- Cách lấy phấn hoa đơn lẻ: Hái các hoa hé nở ở đầu cành, hoa to. Tiến hành hái hết cánh hoa, để lộ phần nhị hoa. Lấy ống nhựa lấy phấn đưa phần răng cưa vào vị trí phấn hoa xoay nhẹ nhàng, phấn hoa rơi trên mặt báo. Dồn phấn hoa có thể mang mang đi thụ phấn ngay là tốt nhất.

- Thời thụ phấn đợt 1: Bắt đầu trung tuần tháng 4- đầu tháng 5.

- Thời gian thụ phấn đợt 2: Sau thời gian cắt tỉa khoảng 1 tháng.

3. Cách thụ phấn cho cây na đậu quả

- Thời điểm thụ phấn cho cây na tốt nhất từ 18 giờ hôm trước đến 9 giờ sáng hôm sau.

- Cách thụ phấn: Lấy ống nhựa đựng phấn mang đi thụ phấn cho hoa. Chọn thụ phấn cho các hoa trong thân là chất lượng quả đậu sau này có giá trị năng suất nhất. Các hoa tiến hành thụ khi hoa bắt đầu hé nở cho dụng dụng ống nhựa đựng hạt phấn vào bên trong phần nhuỵ hoa đẩy nhẹ ống tre lên phía trên, phấn hoa nhẹ bám dính vào phần nhuỵ rồi rút ống nhựa ra khỏi hoa. Sau khi thụ phấn xong có thể bấm cánh hoa để đánh dấu hoa đã được thụ phấn, tránh nhầm lẫn hoa chưa được thụ phấn.

Trên đây là kỹ thuật thụ phấn cho cây Na giúp cây ra quả đều, chất lượng quả tốt. Chúc bà con thành công./.

BBT