Hình ảnh: cây dứa trong chậu

Dứa là một loại quả cực kỳ bổ dưỡng với nhiều công dụng khác nhau được mọi người ưa thích. Mùa hè, nghĩ đến những miếng dứa mát lạnh hay ly sinh tố dứa thơm ngon là đã thấy thèm. Còn gì tuyệt vời hơn là khi được thưởng thức trái dứa do chính tay mình trồng và chăm bón, giờ hãy bắt tay vào tự trồng ngay vài chậu cây từ phần ngọn bỏ đi , vừa trang trí nhà, vừa cho quả ăn.

1. Chuẩn bị trồng

- Dụng cụ trồng:Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng dứa. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

- Đất trồng:Cây dứa có bộ rễ tương đối yếu và ăn nông nên muốn có năng suất cao đất cần có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, đồng thời thoát nước tốt trong mùa mưa. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

- Giống:Bạn có thể mua trái dứa còn nguyên chồi ngoài chợ về làm giống. Chọn những trái dứa to, đẹp, không bị sâu bệnh để lấy chồi làm giống. Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống sẵn ở các vựa cây.

2. Cách trồng

Trồng dứa vô cùng đơn giản chỉ cần tận dụng phần cuống của trái dứa để nhân giống trồng cây. Chọn quả dứa to chính vàng, cuống nhỏ.

Bước 1:Cắt lấy phần cuống dứa

Dùng tay vặn phần cuống dứa ra khỏi quả dứa, sau đó bóc các lá ở phần dưới sát chân cuống ra và cắt ngang phần dưới để bỏ hết phần thịt dứa đi, cắt đến khi thấy ở chân cuống dứa có những đốm li ti màu nâu là được, những đốm nâu đó chính là phần rễ.

Bước 2:Ươm cuống dứa

Dùng 3 que nhọn xiên chéo vào phần cuối của thân dứa. Đặt cuống dứa vào chậu nước trong vòng 7 - 10 ngày, chú ý thay nước thường xuyên để tránh nước bị bẩn. Đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ và thông thoáng.

Sau thời gian ươm cuống dứa trong nước sạch thì rễ cây sẽ bắt đầu mọc ra. Khi cuống dứa bắt đầu mọc rễ dài khoảng 3 - 4cm thì chuyển sang chậu đất hoặc thùng xốp để trồng.

Bước 3:Trồng dứa

Cho đất vào thùng xốp hoặc chậu rồi san phẳng mặt đất, tạo lỗ sâu khoảng 3cm rồi đặt cuống dừa vào trồng, chú ý chỉ trồng phần trổ rễ ở gốc thân cây. Sau đó vun đất cho chặt gốc và tưới ẩm nước cho cây nhanh bén rễ.

3. Cách chăm sóc

Trồng dứa trong chậu hay thùng xốp thì lâu cho ra quả, tuy nhiên nếu chăm sóc tốt thì dứa sẽ sớm phát triển tốt. Cây dứa cần được tưới nước thường xuyên và làm cỏ, vun đất vào gốc cây. Nếu trồng dứa trong chậu thì cần bổ sung xơ dừa, mùn cưa, tro trấu và bón phân hữu cơ hoặc phân trùn quế theo định kỳ 1 tháng 1 lần thì cây dứa sẽ nhanh cho trái.

Trồng cây dứa, cây khóm thì chủ yếu sử dụng phân bón tổng hợp NPK 12 - 6 - 18 chuyên dùng cho cây dứa, bón phân theo 4 - 5 đợt, đợt đầu bón phân vào thời điểm 2 tháng đầu sau trồng, tiếp tục bón các đợt sau mỗi đợt cách nhau 1 tháng. Bón phân bằng cách rải trực tiếp hạt phân vào các nách lá già sát gốc của từng cây rồi tưới nước cho phân tan.

Trước khi cây ra hoa 1 tháng cần phải bón thêm phân đạm và lân để nuôi cây ra hoa kết trái. Khi cây dứa ra hoa và trong giai đoạn phát triển quả thì cần ngưng bón phân chỉ cần tưới nước. Vì nếu bón phân ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả.

4. Thu hoạch

Sau khoảng 1 - 1,5 năm sau khi trồng là dứa bắt đầu cho thu hoạch. Đối với dứa sử dụng ăn tươi, thu hoạch khi quả có 1/3 - 1/2 vỏ quả đã chuyển màu vàng.

Dùng dao sắc để cắt cuống quả, cắt quả kèm theo đoạn cuống dài 2 - 3cm, vết cắt phẳng, không để dập xước. Khi thu hoạch phải nhẹ tay, tránh gây bầm dập quả, gãy cuống, gãy ngọn. Không thu hoạch vào ngày có mưa hoặc nắng gắt.

BBT