BioFishency, nhà cung cấp các giải pháp xử lý nước nuôi trồng thủy sản bằng điện hóa và sinh học cho các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), đã công bố phương pháp đầu tiên loại bỏ hai hợp chất có liên quan nhiều nhất đến mùi vị lạ ở cá hồi.


Công nghệ mới phân hủy hiệu quả MIB và geosmin trong cá khi cho ăn

 

Nhóm R&D của BioFishency, phối hợp với Viện Công nghệ Technion – Israel, gần đây đã thực hiện nhiều thử nghiệm để xác định tác động của BioFishency ELX trong việc loại bỏ 2-Methylisoborneol (MIB) và geosmin, nguồn chính tạo ra mùi vị khó chịu, trong giai đoạn làm sạch, đồng thời cho cá ăn liên tục.

Theo công ty, kết quả thử nghiệm tại cơ sở RAS của họ “mang lại kết quả chưa từng có, lần đầu tiên chứng minh trong ngành giải pháp xử lý nước, khả năng độc đáo của BioFishency ELX, để phân hủy hiệu quả MIB và geosmin trong cá khi cho ăn cho đến khi no”.

Hệ thống xử lý nước bằng điện hóa học (ECWT) tiên tiến để loại bỏ amoniac và khử trùng nước với chi phí hiệu quả, BioFishency ELX khắc phục sự kém hiệu quả của RAS sinh học, tất cả trong một môi trường được kiểm soát hoàn toàn, đồng thời loại bỏ mùi vị lạ, để mang lại một nguồn nước trong lành hơn quanh năm thu hoạch cá. Lý tưởng cho cả các loài nước lạnh và nước ấm, và được hỗ trợ bởi giải pháp khử trùng tích hợp, nhiều giai đoạn trong một chu trình duy nhất, BioFishency ELX trực tiếp chuyển đổi amoniac thành khí nitơ. Có tính bền vững cao, hệ thống hỗ trợ lượng khí thải carbon nhỏ, cần ít không gian và năng lượng hơn đáng kể, đồng thời hoạt động ngay khi được cung cấp điện, giúp tiết kiệm đáng kể CAPEX và OPEX, đồng thời cải thiện ROI.

Đồng sáng lập và CTO của BioFishency, Igal Magen, giải thích trong một thông cáo báo chí: “Mùi lạ có tác động đáng kể đến chất lượng cá và giá trị thị trường của chúng, vì người tiêu dùng rất nhạy cảm với mùi lạ và sẽ không mua cá một hương vị hoặc mùi vị không mong muốn.

“Thật tuyệt vời, chúng tôi đã chứng minh khả năng vô song của BioFishency ELX trong việc loại bỏ hoàn toàn các loài MIB và geosmin, phần lớn là nguyên nhân gây ra mùi vị lạ ở cá. Khả năng của chúng tôi để làm điều này trong các thiết bị lọc trong khi cho cá ăn, là một cuộc cách mạng thực sự trong ngành của chúng tôi và là minh chứng cho công nghệ đột phá của BioFishency, thay thế quy trình lọc RAS sinh học truyền thống”.

Quá trình làm sạch truyền thống giúp loại bỏ hiệu quả các mùi lạ bằng cách duy trì cá trong nước sạch và có ga, thường là trong khoảng thời gian 14 ngày. Trong thời gian này, cá bị bỏ đói hoàn toàn hoặc một phần, tiêu hóa và bài tiết các hợp chất góp phần tạo ra mùi vị khó chịu.

Theo 

Như Magen giải thích: “Với quy trình lọc thông thường trong điều kiện đói đòi hỏi phải thay nước với số lượng lớn, người nuôi giảm ~5% trọng lượng cá, do đó làm giảm giá trị thị trường của chúng, đồng thời tiêu thụ một lượng lớn nước đã qua sử dụng và thải ra, điều này có tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường.

“Thử nghiệm trực tiếp về việc chạy chế độ lọc nước của BioFishency ELX trong khi cho ăn, đưa ra một giải pháp kinh tế và bền vững có giá trị cho nông dân RAS. Hơn nữa, nó cho phép các nhà đầu tư nuôi trồng thủy sản tối ưu hóa các hoạt động của RAS, đồng thời thúc đẩy tính bền vững và lợi nhuận trong tương lai”.

Phòng thí nghiệm toàn diện và thử nghiệm trực tiếp trong khoảng thời gian ba tuần được thực hiện trên cá hồi dưới sự bảo trợ của Giáo sư Ori Lahav và Tiến sĩ Raz Ben-Asher từ Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường của Technion, đã xác nhận rằng MIB và geosmin có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng BioFishency ELX trong dưới 10 ngày. Trong quá trình thử nghiệm, cá được tiếp xúc với nước có hàm lượng MIB và geosmin cao, sau đó hệ thống BioFishency ELX được đưa vào trong quá trình thanh lọc trong khi cho cá ăn.

Theo Lahav: “Trong vòng 5 ngày, tất cả MIB trong nước đã bị loại bỏ, trong khi trong 7 ngày, hệ thống đã oxy hóa geosmin một cách hiệu quả. Chỉ trong 7 ngày, MIB không được phát hiện trong thịt cá và trong vòng 10 ngày, geosmin đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi da và cơ”.

“Đây là những kết quả phi thường, chưa từng thấy trong nhiều năm nghiên cứu của chúng tôi trong lĩnh vực này. Chúng tôi đang háo hức chờ đợi thử nghiệm bổ sung của hệ thống BioFishency ELX trên cá hồi, trong các phòng thí nghiệm chuyên dụng được quản lý bởi Yonathan Zohar, Giáo sư và chủ nhiệm khoa công nghệ sinh học biển tại Đại học Maryland, Hạt Baltimore (UMBC) nổi tiếng toàn cầu”.

Theo https://www.mard.gov.vn/