Theo Tân Hoa xã, tính đến ngày 8-4, Trung Quốc đã có 6 ca tử vong vì nhiễm vi rút cúm gia cầm mới H7N9. Dưới đây là những điều cần biết về chủng cúm này vừa được công bố trên tạp chí Khoa học - Đời sống (LS) của Mỹ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ba trong số những người bị nhiễm cúm H7N9 ở Trung Quốc là nhiễm trùng đường hô hấp dẫn đến viêm phổi và các vấn đề về hô hấp. Có rất nhiều ca nhiễm cúm virút H7 trong quá khứ đều gây hiện tượng viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng mắt nhưng không lây truyền từ người sang người.
Vi rút H7N9 lây từ người sang người?
Theo WHO, cho tới thời điểm hiện nay, không có bằng chứng cho thấy H7N9 chủng mới lây nhiễm từ người sang người, Ba trường hợp tử vong xảy ra ở Thượng Hải và tỉnh An Huy của Trung Quốc vừa qua không thấy có dấu hiệu lây từ người sang người và những những người tiếp xúc gần gũi với những người mắc bệnh không có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Cũng theo WHO, một cuộc điều tra nguồn gốc lây bệnh của các ca tử vong nói trên tại Trung Quốc đang được tiến hành. Theo báo cáo, một phụ nữ bị nhiễm bệnh là do tiếp xúc với gia cầm, qua vụ này các nhà khoa học tình nghi có một chất đánh dấu di truyền hay gen đánh dấu có liên quan đến vi rút và làm tăng khả năng lây nhiễm sang người. Rất có thể gen đánh dấu này chỉ xuất hiện khi cơ thể con người bị lây nhiễm. Nhưng nếu vi rút có ở đàn gia cầm thì số ca mắc bệnh sẽ còn cao hơn. Tuy nhiên, gen đánh dấu này lại không đủ để cho phép virus truyền từ người sang người.
Vi rút lây lan như thế nào nếu không phải là lây từ người sang người?
H7N9 có nguồn gốc từ gia cầm nên con người rất dễ bị lây nhiễm từ súc vật hoặc từ các sinh vật khác như đã được khoa học ghi nhận. Tuy nhiên tỷ lệ người mắc bệnh là tương đối nhỏ. Hiện nay tại Trung Quốc người ta đang tiến hành kiểm tra lợn chết để tìm nguyên nhân, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.
Giải pháp đối phó?
Chính phủ Trung Quốc và WHO hiện đang hợp tác ứng phó với dịch cúm H7N9 nói trên như tăng cường giám sát, củng cố quản lý và trị liệu, tiến hành điều tra dịch tễ và theo dõi những người đã tiếp xúc thường xuyên với các trường hợp tử vong đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình để cảnh báo. Để hạn chế rủi ro mắc bệnh, WHO khuyến cáo mọi người nên giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn uống an toàn, rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật, với người ốm, sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với người hoặc phơi ra môi trường có mức rủi ro mắc bệnh cao. Triệu chứng mắc bệnh của nhiễm cúm H7N9 thường là sốt và ho sau đó chuyển sang viêm phổi. Do vậy, nếu có các triệu chứng trên, nên đi khám và điều trị sớm.
Theo NNC
Tin liên quan:
- Màng bọc thực phẩm “Yummy Plastic” từ vỏ trái cây (01-07-2024)
- Tổng điều tra nông nghiệp, nông thôn bắt đầu từ 1/7/2025 (14-06-2024)
- Từ hộp sữa gạo nghĩ về hướng đi cho lúa Japonica (20-06-2024)