Vừa qua, tại xã Thượng Sơn - Đô Lương, Sở KH&CN Nghệ An và Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học thuộc dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng chuối tiêu hồng tập trung tại Nghệ An”.
Chuối tiêu hồng là giống chuối đặc sản, ngày xưa thường được dùng để cung tiến cho vua chúa với nhiều ưu điểm như: buồng lớn, số lượng nải nhiều, quả thơm ngon, mẫu mã đẹp, vỏ cứng chín có màu vàng tươi, cuống dai thuận tiện cho vận chuyển. Đặc biệt thời gian qua, giống chuối tiêu hồng đã được Viện nghiên cứu Rau quả tuyển chọn, phục tráng và nhân giống thành công bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, cho thu hoạch sau 12-14 tháng, năng suất cao gấp 1,5-1,7 lần các giống chuối thông thường. Mô hình thâm canh chuối tiêu hồng được thực hiện ở các tỉnh phía Bắc đã cho kết quả thành công, lãi 100 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn.
Nghệ An là tỉnh có truyền thống trồng chuối lâu đời với đa dạng các giống như: chuối tiêu, chuối ngự, chuối hột…, tuy nhiên diện tích trồng rải rác trong các vườn hộ gia đình, sản xuất mang tính tự cung, tự cấp, tiêu thụ nội tỉnh là chủ yếu, hiệu quả kinh tế chưa cao. Trước thực tế đó, Trạm giống cây trồng công nghệ cao Nghệ An đã triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng chuối tiêu hồng tập trung tại Nghệ An” nhằm tiếp nhận, hoàn thiện công nghệ nhân giống chuối tiêu hồng bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và khẳng định tính thích ứng của giống chuối tiêu hồng bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào trên địa bàn tỉnh Nghệ An, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân, nhất là trên những chân đất cao cưỡng.
Năng suất và hiệu quả kinh tế thực tế từ mô hình cho thấy, với các vùng đất cao cưỡng, sản xuất lúa và hoa màu không có hiệu quả, nhưng trồng chuối tiêu hồng nuôi cấy mô với các biện pháp kỹ thuật thâm canh vẫn cho năng suất rất cao (từ 30,6-35,7 tấn/ha). Qua 2 năm triển khai trồng thử nghiệm tại 2 xã Thượng Sơn (Đô Lương) và Đại Thành (Yên Thành), cây chuối cấy mô khá thích nghi với điều kiện ngoại cảnh ở địa phương, tỷ lệ chết sau trồng khá thấp, cây phát triển tốt, quả chuối khi chín có màu vàng tươi, vị thơm hơn các loại chuối khác, chưa phát hiện sâu bệnh nguy hại.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được tham quan mô hình trồng chuối tiêu hồng tập trung của ông Hồ Xuân Dự (xã Thượng Sơn - Đô Lương) và lắng nghe báo cáo kết quả triển khai dự án, từ đó đóng góp nhiều ý kiến quan tâm tới kỹ thuật trồng chuối bằng phương pháp cấy mô tế bào, chất lượng chuối sau thu hoạch và hướng đầu ra cho sản phẩm.
Kết thúc hội thảo, đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở nhận định sự thành công của mô hình trồng chuối tiêu hồng tại Đại Thành (Yên Thành), Thượng Sơn (Đô Lương). Đây là mô hình cho kết quả tốt, có khả năng nhân rộng ở những địa phương có điều kiện thích hợp trên địa bàn toàn tỉnh.
(Sở KH&CN Nghệ An)
Tin liên quan:
- Màng bọc thực phẩm “Yummy Plastic” từ vỏ trái cây (01-07-2024)
- Tổng điều tra nông nghiệp, nông thôn bắt đầu từ 1/7/2025 (14-06-2024)
- Từ hộp sữa gạo nghĩ về hướng đi cho lúa Japonica (20-06-2024)