Tại khu vực Đông Phi, sâu bướm của hai loài bướm Busseola fusca và Chilo partellus là một mối đe dọa lớn đối với cây ngô - cây lương thực chính trong khu vực này.
Công trình nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học IRD và các cộng tác viên của họ tại Kênia đã xác nhận chúng phân bố khác nhau theo độ cao. Loài Busseola fusca thích khu vực sườn núi, trong khi loài Chilo partellus lại chiếm ưu thế ở khu vực có độ cao thấp. Nhiệt độ đóng một vai trò nhất định, dẫn đến kết luận rằng các quần thể của hai loài sâu bệnh này sẽ phát triển trong những năm tới. Dựa vào độ cao của vùng núi Đông Phi, các nhà khoa học IRD và các đối tác Kênia của họ từ ICIPE, KEFRI và trường Đại học Nairobi đã mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu đối với cây trồng. Họ tiết lộ rằng sự phong phú về hàm lượng silica của cây ngô thấp hơn theo độ cao. Nguyên tố này được chiết xuất từ đất rất cần thiết để làm cứng lá và thân của cây họ cỏ như ngô, cho phép chúng chống lại sâu bệnh. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp, cây không hấp thụ qua rễ và kết hợp với silica.
Ở độ cao, mưa to hơn cũng là một yếu tố, nghĩa là silica được rửa trôi và bị lấy đi từ đất. Tại khu vực Đông Phi, hai loại bướm Busseola fusca và Chilo partellus đặt ra một mối đe dọa cho sản xuất ngô - cây lương thực chính trong khu vực. Các nhà nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiệt độ có ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thức ăn chúng. Do đó, cây ngô có hàm lượng silica phong phú hơn sẽ khó tiêu hóa hơn và có thể ngăn chặn sâu bướm trong giai đoạn ấu trùng nhỏ ăn cây ngô. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng trong lĩnh vực này, sự phát triển của hai loài sâu bướm không giống nhau. Sự phát triển của Busseola fusca trên cây ngô giàu silica chậm lại, trong khi loài Chilo partellus lại thích nghi rất tốt, điều này giải thích cho sự phân bố của chúng theo độ cao. Sự phân bố theo không gian này có thể phát triển trong những năm tới trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Sự gia tăng nhiệt độ khí quyển ở độ cao có thể cải thiện sự đồng hoá của silic của ngô và do đó chống lại được loài Busseola fusca. Nghiên cứu này sẽ giúp định hướng tốt hơn cho các chiến lược kiểm soát sinh học cần phải được thực hiện.
K.P. - Mard, theo Sciencedaily.
Tin liên quan:
- Màng bọc thực phẩm “Yummy Plastic” từ vỏ trái cây (01-07-2024)
- Tổng điều tra nông nghiệp, nông thôn bắt đầu từ 1/7/2025 (14-06-2024)
- Từ hộp sữa gạo nghĩ về hướng đi cho lúa Japonica (20-06-2024)