Thời vụ: Trồng vào tháng 3-4 âm lịch trên đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha nhiều màu, có mực nước ngầm thấp hơn 0,6m, chủ động cấp - thoát nước.
Chọn cây chuối con thứ 2-3 ở những cây mẹ không bị sâu bệnh, đã trổ buồng. Nên chọn cây có đường kính gốc lớn hơn 20cm, cao 1,2-1,5m, thân hình búp măng.
Dùng dao sắc cắt hết rễ ở cây con, lá khô, lá vàng và 2/3 lá xanh, dựng cây con vào chỗ râm mát trong 5-7 ngày cho liền vết thương rồi nhúng củ cây con vào tro bếp nguội hoặc hỗn hợp nhão gồm 1-2kg lân + 40-50kg phân chuồng hoai mục + đất vừa nhào. Xử lý xong đặt cây vào chỗ râm mát trong 5-7 ngày thì trồng được.
Mật độ trồng: Chuối tiêu lùn khoảng cách 2,3 x 2m. Chuối tiêu nhỡ 2,7 x 2m. Chuối tiêu cao 2,7 x 2,3m.
Trong một vườn nên trồng cùng một loại giống, trong 1 luống nên trồng cây có cùng đường kính, chiều cao để chúng không tranh chấp ánh sáng và thu hoạch cùng thời điểm.
Bón phân: Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1, 5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm.
Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 0,1kg đạm + 0,1kg kali. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm.
Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m.
Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%.
Khi chuối trổ buồng 15-20 ngày có thể dùng bao nylon trắng trùm kín buồng để hạn chế sâu bệnh.
Thu hoạch: Sau khi trổ buồng 3,5-4 tháng, quả căng và chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt thì tiến hành thu hoạch. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.
Theo website khoahocnhanong
Tin liên quan: