Sau khi thăm vườn vú sữa tại thôn Cửa Sông, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên (Bắc Giang), một số nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Đào tạo và Tư vấn khoa học công nghệ (Hà Nội) đã tìm ra nguyên nhân cây bị bệnh.
Được biết, thời gian gần đây, vú sữa của một số hộ dân có triệu chứng rám vỏ, làm quả nhỏ, sau đó thối hỏng. Lấy mẫu phân tích, các nhà khoa học xác định do một loại nấm gây nên.
Để điều trị, cán bộ của Viện hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm sinh học CR3 phun đều lên cây kết hợp với tưới thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc Anisaf SH-01 do Viện Nghiên cứu Đào tạo và Tư vấn khoa học công nghệ sản xuất. Biện pháp này nhằm tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế số lần phun thuốc bảo vệ thực vật so với cách chăm sóc truyền thống, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trịnh Lan http://baobacgiang.com.vn/