Trên các loại cây ăn quả như vải, ổi, táo, bưởi… xuất hiện tình trạng sâu đục quả, ảnh hưởng nhiều đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Do đó bên cạnh các biện pháp hóa học, sinh học, biện pháp canh tác cải tiến, cơ quan chuyên môn khuyến khích nhà vườn áp dụng biện pháp bao trái để giảm thiểu thiệt hại do sâu đục trái gây ra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.
 
Hiện nay, nhà vườn sử dụng phổ biến 3 loại túi để bao trái gồm: túi bao chuyên dùng được sản xuất trong nước, túi bao chuyên dùng của Đài Loan và túi nylon 2 quai.
 
Túi bao chuyên dùng sản xuất trong nước được may từ chất liệu mỏng, thông thoáng, giúp trái cây có thể quang hợp trao đổi với môi trường bên ngoài dễ dàng; giúp màu sắc trái đẹp tự nhiên và có thể quan sát được trái cây từ bên ngoài. Loại túi này mềm, có dây rút để cột miệng bao nên thao tác bao trái dễ dàng và tiết kiệm thời gian; có thể kết hợp với các loại cần bao trái nên có thể bao được trái ở trên cao. Tuy nhiên, loại túi này mau mục, rách khi bị ướt nên chỉ thích hợp bao trái trong mùa nắng; không nên tưới phun lên cây làm ướt túi. Tránh để túi bao bị cọ xát vào các bộ phận của cây vì túi dễ bị sờn rách khiến côn trùng có thể châm chích hoặc đẻ trứng vào trái.
 
Loại túi bao trái của Đài Loan làm từ chất liệu có khả năng chống thấm nước, độ bền của túi có thể sử dụng được 2 lứa trái; chống sâu, côn trùng chích hoặc đẻ trứng. Túi có chức năng phản quang, giúp bảo vệ da trái không bị rám nắng do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, loại túi này chỉ thích hợp bao cho các trái ở dưới thấp vì phải cột miệng bao bằng tay; màu sắc trái bị nhạt màu. Bao bằng loại túi này trái được bảo vệ gần như hoàn toàn. Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày nên tháo túi bao ra để trái có màu sắc đẹp tự nhiên.
 
Túi nylon 2 quai, một loại túi thông dụng có thể mua ở bất cứ tiệm tạp hóa nào, được nhiều nhà vườn sử dụng để bao trái bưởi. Ưu điểm của loại túi này là rẻ tiền, dễ mua; hiệu quả bảo vệ trái cao. Tuy nhiên, loại túi này chỉ thích hợp bao trái trong mùa mưa (trời nắng ít, cường độ ánh sáng không cao); sử dụng loại túi này để bao trái trong mùa nắng trái sẽ bị nám. Cần xoi một số lỗ nhỏ trên bao để trái được thông thoáng.
 
Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho thấy, thời điểm bao trái thích hợp nhất là 30-45 ngày sau khi đậu trái; thời gian này đã kết thúc hiện tượng rụng tự nhiên của trái và việc tuyển, tỉa trái đã xong. Trước khi bao trái nên phun thuốc sâu khoảng 1-2 lần để diệt sâu đục vỏ trái lẫn sâu đục trái.
 
Về chi phí bao trái (bao gồm cả tiền mua túi, công bao trái và thời gian sử dụng của túi) dao động từ 1.000 đến 1.500 đồng/trái. Như vậy, tính chi phí cho bao trái là thấp mà lợi ích bao trái mang lại cho nhà vườn cả về giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên tùy điều kiện cụ thể của từng vườn, từng mùa vụ, nhà vườn có thể lựa chọn loại túi bao trái phù hợp và hiệu quả nhất.
 
khuyennongbacgiang.com