Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thông tin, tổng diện tích cây ăn quả có múi vùng Bắc Trung Bộ hiện có khoảng 27,94 nghìn ha, chiếm khoảng 11,5 % so với cả nước. Quy mô không quá lớn nhưng cây ăn quả trong khu vực này rất có tiềm năng, đặc biệt có nhiều cây lợi thế đã hình thành thương hiệu, điển hình như bưởi Phúc Trạch, cam Bù (Hà Tĩnh), cam Vinh (Nghệ An), bưởi Thanh Trà (Huế), bưởi đỏ Luận Văn (Thanh Hóa).
Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế và phát triển sản phẩm cây ăn quả có múi theo hướng bền vững, thời gian qua các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích. Đồng thời đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh, nhờ đó góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, từng bước tăng khả năng cạnh tranh cho các mặt hàng sản phẩm.
Quá trình canh tác, mặc dầu có những lợi thế nhất định về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, giống đặc sản bản địa… nhưng nhìn chung việc triển khai trồng cây có múi toàn vùng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Theo đánh giá chung, khó khăn nhất lúc này bắt nguồn từ thực trạng sản xuất quy mô nhỏ lẻ, manh mún, phân tán (diện tích bình quân vườn quả phổ biến từ 0,2 – 0,6 ha/hộ), kéo theo quy cách, mẫu mã, chất lượng sản phẩm không đồng đều.
Vấn đề nan giải khác là tư tưởng của nhà nông, số đông hình thành ý thức phát triển cây ăn quả theo phong trào, chủ yếu là dạng tự phát. Điều này dẫn đến tình trạng trồng, phá bỏ liên miên, rất lãng phí, dần dà khiến cho vùng nguyên liệu thiếu sự ổn định cần thiết.
Thực tế bấy lâu nay chủ yếu cơ cấu giống ngay tại địa phương, nguồn giống này không đảm bảo quy chuẩn, giống chất lượng cao không nhiều, một số đã đến thời kỳ thoái hóa, một số khác lại cho nhiều hạt đã làm giảm đáng kể sức cạnh tranh, bất luận là sản phẩm ăn tươi hay trong chế biến công nghiệp…