(Hình ảnh:  nấm lim xanh làm trà)

Nấm lim xanh quý hiếm và đang được săn lùng vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nấm lim xanh  rất được ưa chuộng với nhiều tác dụng nổi bật, nhất là hỗ trợ và điều trị ung thư, xơ gan (kể cả gan nhiễm mỡ), phì đại tuyến tiền liệt, bệnh gout, viêm khớp, đái tháo đường, đau dạ dày (kể cả đại tràng), tai biến mạch máu não sau đột quỵ,…Việc sử dụng nấm lim xanh không gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho người dùng hoặc nếu có thì chỉ ở mức độ nhẹ như khiến cơ thể cảm thấy khó chịu trong thời điểm mới bắt đầu sử dụng. Để tiện sử dụng sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm trà hoà tan từ nấm lim xanh.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Quả thể nấm lim xanh sấy khô độ ẩm 13%; Chất độn: maltodextrin; hương liệu tự nhiên.

2. Cách làm:

- Nghiền nấm lim xanh:Quả thể nấm lim xanh được nghiền nhỏ với kích thước 0,4cm. Mục đích là để giảm kích thước nấm lim xanh, tăng diện tích tiếp xúc giữa nấm lim xanh và dung môi giúp quá trình trích ly đạt hiệu quả triệt để hơn.

- Trích ly:Sau khi nghiền, nấm slim xanh được đem đi trích ly. Sử dụng nước nóng là dung môi trích ly với tỷ lệ nấm lim xanh/dung môi 1/20, nhiệt độ trích ly là 600C; thời gian trích ly là 5 giờ. Dung dịch sau khi trích ly được lọc 2 lần bằng máy lọc ép khung bản.

- Cô đặc:Kết thúc quá trình trích ly, dịch trích ly được chuyển vào nồi cô đặc trong môi trường chân không, nhiệt độ 600C, áp suất dưới 1 bar đến khi đạt nồng độ cô đặc 20% và có đặc điểm cảm quan tốt.

- Phối chế:Dung dịch cô đặc nấm lim xanh được phối trộn với tá dược maltodextrin theo tỷ lệ 20/80 cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

- Sấy phun:Khi đó hỗn hợp dịch đồng nhất được chuyển sang hệ thống thiết bị sấy tầng phun với nhiệt độ không khí vào là 2200C và nhiệt độ không khí ra là 1100C. Quá trình sấy thực hiện đối với từng rọt lỏng phun ra, do vậy kết thúc quá trình sấy thu được vật liệu là dạng bột mịn có độ ẩm nhỏ hơn 10%.

- Nghiền tạo hạt:Đối vật liệu sau sấy là cao khô trước khi đưa vào tạo hạt cần chuyển sang nghiền nhỏ thành các bột mịn. Vật liệu bột mịn sẽ được đưa qua thiết bị tạo hạt, tại đây 1 dòng các hạt mịn rơi tự do được trộn với dòng nước phun sương. Các hạt mịn sẽ bị ẩm do ngưng tụ hơi nước ở bề mặt rắn hoặc va chạm mạnh với các giọt nước. Kết quả của quá trình này thu được bột trà hoà tan.

- Phối trộn:Dùng máy trộn đều bột trà hoà tan, có thể kết hợp với ướp tạo hương đặ trưng cho sản phẩm trà.

3. Đóng gói và bảo quản

Để bảo quản được lâu bột trà sau khi được chế biến xong cần được bao gói trong túi nilon hoặc giấy tráng kim loại.

Bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo đảm bảo tránh côn trùng. Thời hạn sử dụng dưới 12 tháng kể từ khi hoàn thiện sản phẩm.

Trên đây, là cách làm trà nấm lim xanh hoà tan đơn giản để sử dụng dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công./.

BBT