Thuốc trừ sâu đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc bảo vệ cây trồng chống lại mầm bệnh thực vật, nhưng tác hại đối với môi trường đối với các sinh vật không phải mục tiêu đã thúc đẩy cuộc chiến giữa các phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ và truyền thống. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để người nông dân có thể duy trì hoạt động kinh doanh của họ một cách an toàn nhất, có trách nhiệm nhất? Việc tìm kiếm các phương pháp kiểm soát sinh học bổ sung sẽ góp phần thực hiện các giải pháp bền vững.

 

 

Một nghiên cứu của Sophie Hermann và các đồng nghiệp, gần đây đã được xuất bản trong Bệnh thực vật, cho thấy một giải pháp kiểm soát sinh học đầy hứa hẹn khác. Vì cây cam thảo đã mang lại lợi ích rộng rãi cho các ngành khác, nên các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của nó như một loại thuốc trừ sâu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ lá cây cam thảo là một chất diệt khuẩn và diệt nấm mạnh. Tác giả Adam Schikora giải thích: “Trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm, mối quan tâm chủ yếu tập trung vào rễ của cây cam thảo. Lá và phần trên của cây là sản phẩm phụ và thường bị bỏ quên. Tuy nhiên, chúng tôi cho thấy tiềm năng của chúng như là một cơ sở cho các sản phẩm bảo vệ thực vật, có thể được sử dụng trong cả hệ thống nông nghiệp thông thường và hữu cơ”.

Sử dụng các thử nghiệm hiệu quả thực vật, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của chiết xuất lá cam thảo đối với độc lực của vi khuẩn gây bệnh phổ biến, gây bệnh ở cây mẫu Arabidopsis và cà chua. Kết quả của họ chứng minh rằng chiết xuất từ lá cam thảo điều chỉnh các phản ứng miễn dịch của thực vật đối với mầm bệnh, bao gồm cả phản ứng dựa trên axit salicylic và ethylene. Chất chiết xuất cũng có tác dụng chống lại một loại oomycete gây bệnh mốc sương đặc biệt kháng với metalaxyl, thành phần hoạt chất trong một số loại thuốc diệt nấm tổng hợp.

Nhìn chung, những kết quả thú vị này đưa ra một phương pháp tiềm năng để kiểm soát các bệnh thực vật một cách tự nhiên do nhiều loại mầm bệnh gây ra, bao gồm cả vi khuẩn và oomycetes. Schikora nhận xét: “Khả năng phát triển các giải pháp thay thế sinh học để bảo vệ thực vật bền vững sẽ không chỉ giúp ích cho các phương pháp tiếp cận nông nghiệp của chúng tôi mà còn hỗ trợ các nền kinh tế tuần hoàn của địa phương”.

Các nghiên cứu sâu hơn có thể giúp khai thác mọi tiềm năng của chiết xuất lá cam thảo như một biện pháp bảo vệ thực vật thay thế trong sản xuất các loại cây trồng quan trọng về mặt kinh tế.

Theo https://www.mard.gov.vn/