Hình ảnh: Lợn nuôi bằng thảo mộc

Chăn nuôi lợn bằng thảo dược là hướng đi vừa tự nhiên khi sử dụng thảo dược bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho lợn, vừa áp dụng công nghệ, kỹ thuật cao đảm bảo tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng. Người tiêu dùng đang chuyển hướng sang sử dụng các loại thực phẩm không chứa hàm lượng thuốc kháng sinh cao, cám tăng trọng, chất cấm hoặc chất tạo nạc. Để đáp ứng được thị hiếu của khách hàng, các mô hình chăn nuôi thịt lợn sạch bằng thảo dược đang ngày càng được nhân rộng tại nhiều địa phương trên cả nước, hình thành lên các hợp tác xã và trang trại quy mô lớn. 

1. Tác dụng dược lý của cây xuyến chi trong chăn nuôi lợn.

Tác dụng dược lý của xuyến chi theo y học cổ truyền: Thanh nhiệt, giải độc, sinh tân, hoạt huyết, khu phong, tan máu ứ. Chủ trị: Chứng lỵ, cổ họng sưng đau, mẩn ngứa, đau răng, viêm gan do virus, viêm ruột thừa, đau nhức xương khớp, chấn thướng tụ máu….

Ngoài ra, khi sử dụng xuyến chi bổ sung trong thức ăn chăn nuôi làm tăng tỷ lệ thức ăn thô xanh, giúp quá trình tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

2. Tác dụng của đinh lăng trong chăn nuôi.

Bộ phận sử dụng làm dược liệu từ cây đinh lăng bao gồm: Lá đinh lăng tươi, khô, thân cành đinh lăng, rễ củ đinh lăng.

Trong đó có giá trị nhất là rễ củ đinh lăng được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian trị một số bệnh hoặc dùng bồi bổ cơ thể. Hiện tại có nhiều loại thuốc được triết xuất từ đinh lăng. Đinh lăng có tác dụng giúp cơ thể tăng sức dẻo dai, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi vận động cường độ cao.

Rễ đinh lăng sắc nước còn có khả năng: Kháng trùng roi, chống choáng phản vệ, kích thích miễn dịch, giảm cholesterol trong máu, chống trầm cảm, khống chế bệnh lỵ cấp, tăng khả năng sinh lý, chống vi khuẩn sinh mủ và bệnh tiêu chảy, tăng khả năng tiếp nhận của thần kinh vỏ não.

Điều đặc biệt có một số hoạt chất chỉ có ở lá đinh lăng, không có ở lá cây khác. Đây là các chất có khả năng kháng khuẩn mạnh.

Thân cành đinh lăng sắc nước hoặc nấu cao đặc có tác dụng điều trị đau nhức xương khớp, thuốc trị sốt, vết thương, trị sỏi thận, sỏi bàng quang, chữa bí tiểu.

Ngoài ra, có thể dùng sản phẩm từ cây đinh lăng chữa bệnh hen suyễn theo kinh nghiệm dân gian.

 BBT