Hình ảnh: Giống dúi thương phẩm

Con Dúi còn có tên gọi khác là chuột nứa, chuột dúi, chuột tre, chuột lách. Đây là loại động vật thuộc lớp thú và một phần họ gặm nhấm. Dúi là một con vật được biết đến phân bố chủ yếu ở các vạt rừng tre nứa Phía Bắc. Dúi có mình tròn trịa giống heo, rụt rịt không cổ, phủ dầy lông như heo rừng. Dúi trông khá giống chuột ở đôi mắt nhỏ, lồi, tròn, đen như hạt nhãn. Đôi tai của dúi tròn nhỏ, bốn chân bén móng vuốt và đuôi giống như đuôi chuột. Dúi còn giống với thỏ ở bộ ria, mũi, mõm và giống nhất là hai cặp răng cửa trên. Hai cặp răng cửa trên của dúi to bản và khỏe, thích hợp để đào hang và gặm thức ăn.

Con giống là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi. Vì vậy nên chọn những con giống khỏe mạnh, có ngoại hình đẹp, không có dị tật, lông mượt, ăn khỏe, ăn nhiều, lanh lợi, chạy nhảy khỏe trong chuồng nhốt. Mua giống tại các địa chỉ uy tín và có giấy chứng nhận của cơ quan kiểm lâm và tránh mua giống cận huyết.

Với những người nuôi dúi lần đầu tiên thì nên chọn mua dúi nhỏ (45 ngày tuồi) về nuôi. Bởi dúi nhỏ dễ thích nghi với điều kiện thời tiết, thuận tiện cho bà con trong việc chăm sóc. Ngoài ra còn giảm thiểu được rủi ro (vì dúi to khó thích
nghi, đặc biệt là dúi rừng, giá thành lại đắt). Nên chọn những con giống có kích thước tương đồng thuận tiện cho việc chăm sóc.

Để đảm bảo chủ động nguồn con giống phục vụ mô hình chăn nuôi thương phẩm, người chăn nuôi nên kết hợp nuôi dúi sinh sản sau đó lấy dúi con để nuôi thương phẩm sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với chỉ chăn nuôi
thương phẩm.

* Cách phân biệt dúi đực và dúi cái:

- Dúi đực: Quan sát bộ phận sinh dục của dúi, dúi đực sẽ có 2 tinh hoàn tương tự như của chó, và không có vú. Nên chọn con dúi đực khỏe mạnh, không bị dị tật, kích thước tương đương hoặc to hơn dúi cái. Một con dúi đực khỏe mạnh có thể phối giống với 4-5 con dúi cái.

- Dúi cái: Nhìn phần bụng dúi sẽ thấy 2 hàng vú ở hai bên bẹ sườn như lợn. Dúi cái tốt có ngoại hình to vừa, không quá nhỏ, có hàng vú đều hai bên, lông mượt, chạy khỏe.

BBT