Nuôi trồng thủy sản là một trong những lợi thế  phát triển kinh tế ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang). Để góp phần giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão, nhiều gia đình có những biện pháp bảo vệ thủy sản hiệu quả.
 
 
 
 

Ao nuôi cá của anh Nguyễn Văn Dũng, thôn Đông Khoát được cứng hóa bờ.
 
 
 
Xã Việt Lập  có hơn 140 ha nuôi thủy sản, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Do địa thế Việt Lập ở vùng trũng nên sau những trận mưa lớn, diện tích thủy sản của xã thường bị ảnh hưởng.
 
 
 
Anh Nguyễn Văn Dũng, thôn Đông Khoát nói: “Đầu tháng 8 vừa qua, do chuẩn bị kịp thời nên khi bão lũ xảy ra, gần 3 ha ao nuôi cá của gia đình tôi không bị thiệt hại. Hằng năm, trước mùa mưa bão tôi chủ động tu sửa, tôn tạo xây bờ cao để tránh ngập. Đối với cá thịt ở ao thấp, tôi thu hoạch từ trước để tránh lũ".
 
 
 
Ông Giáp Văn Quyết, thôn Đông Am Vàng cũng nuôi gần 2 ha cá. Trong mùa mưa nhằm tránh bị ảnh hưởng do nước ao dâng cao gây tràn bờ, ông đã chủ động đóng cọc và rào lưới cao từ 1 -1,5 m để bảo vệ cá khi nước lũ tràn qua, các bờ ao đều được gia cố thêm 0,5 m bằng bao cát.
 
 
 
Theo kinh nghiệm nuôi cá của nhiều người dân, sau mưa lũ phải thường xuyên kiểm tra nước trong ao, nếu nước có dấu hiệu bị ô nhiễm phải rắc vôi bột hoặc thay nước khi cần thiết. Ngoài ra, cần gia cố bờ, dọn sạch cống rãnh, dự trữ lưới và cọc tre, bao cát để sẵn sàng đối phó khi có mưa lớn.
 
 
 
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND xã Việt Lập đã tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ  thủy sản cho từng hộ dân; xây dựng phương án khẩn cấp đối phó với mưa lũ.
 
 
 
Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi luôn bảo đảm an toàn hồ, ao nuôi thủy sản trong mùa mưa bão, rà soát những địa điểm có nguy cơ ngập úng cao. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, tu bổ hệ thống đê bối, giữ ổn định mực nước trong các ao, hồ khi mùa mưa bão đến”.       
 
 
 
Ngọc Tâm http://baobacgiang.com.vn/