Ủ rau xanh (dây lá khoai lang, bèo Nhật Bản, cỏ voi...) với các phụ gia (bột sắn, bột ngô, cám gạo, muối ăn...) góp phần làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn trong chăn nuôi. 
 

Ảnh minh họa.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có rất nhiều hộ tự dành ra một phần đất nông nghiệp để trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, để chủ động nguồn thức ăn thô xanh bổ sung cho gia súc, nông dân có thể áp dụng một số phương pháp dự trữ thức ăn sau:
 
Rau xanh được loại bỏ lá già, lá vàng và rễ cứng, băm dài khoảng 0,5-1cm. Sau đó phơi rau đến khi tỷ lệ nước bay hơi đạt 40-45% đối với khoai lang; 50-60% với bèo Nhật Bản. Riêng thân, lá cây ngô không cần phơi héo, chỉ bỏ phần gốc và lá vàng, băm xong rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay.
 
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bà con nên phơi 2-4 giờ là đủ. Khi phơi, đảo thường xuyên để nguyên liệu héo nhanh, đều. Các hộ sản xuất nên thu hoạch lượng rau xanh vừa đủ để băm, phơi héo và ủ trong một ngày. Ủ càng nhanh càng tốt để giảm mức độ hao hụt chất dinh dưỡng của rau.
 
Sau khi phơi héo, nguyên liệu được thu gom để chỗ mát cho nguội và cân theo tỷ lệ: 93,5% rau xanh các loại đã phơi héo + 0,5% muối ăn + 6% bột sắn (hoặc bột ngô, gạo, cám gạo). Nguyên liệu sau khi cân được trộn đều. Để bảo đảm lượng muối trong thức ăn, nên trộn muối với các phụ gia trước, sau đó trộn hỗn hợp này với rau xanh. Ủ hỗn hợp trong 3 lớp bao (trong là bao dứa, giữa là ni lông, ngoài là bao dứa). 
 
Ngoài ra, nên cho hỗn hợp thức ăn vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp 15-20 cm dùng tay nắm lại như quả đấm, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn. Nén càng chặt càng tốt nhưng không làm rách bao. Nén xong đẩy hết không khí ra ngoài rồi buộc kín bao ủ.
 
Bảo quản: Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chuột, bọ, gián... cắn thủng bao, không khí sẽ xâm nhập làm mốc, thối thức ăn. Sau khi ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn.
 
Chú ý: Bà con tuyệt đối không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ làm mất vitamin và các chất khác.
 
(Theo tài liệu Khuyến nông- khuyến lâm)