Bước 1: Nghiền và xử lý nguyên liệu

          * Nghiền vỏ Keo

           Nguyên liệu sau khi thu mua từ các xưởng có thể tiến hành xử lý theo các cách dưới đây:

Cách thứ nhất:  Nếu cần dùng luôn tiến hành xử lý phay cho vỏ keo vỡ vụ ra sau đó đem sàng qua máy sàng (sử dụng máy phay). Sản phẩm sau khi sàng nhỏ xử lý nguồn nấm bệnh bằng các chế phẩm sinh học.

Cách thử hai: Xử lý bằng nước vôi, tưới nước vôi với nồng độ 0,5% tưới bằng máy bơm (tưới tầng lớp sao cho nước vôi đủ ướt tất cả vỏ keo để đống ngoài trời, để quá trình tự phân hủy vỏ keo) sau quá trình tự phân hủy ta đem sàng qua máy sàng.

           * Nghiền và xử lý mùn cưa

- Mùn cưa sau khi được thu mua từ các cơ sở chế biến gỗ xung quanh tỉnh Quảng Ninh, tiến hành nghiền qua máy nghiền sao cho lọt qua miếng lưới sàng 0,5 x 0,5 để đạt kích cở đủ nhỏ trước khi trộn.

           * Nghiền và xử lý vỏ lạc

- Vỏ lạc đem về ta tiến hành nghiền qua máy nghiền, lọc qua lưới sàng0,5 x 0,5, để đạt kích cở đủ nhỏ trước khi trộn.

* Nghiền và xử lý trấu hun

Trấu hun được mua sẵn hoặc mua trấu về hun (dùng được luôn không cần qua xủ lý). Điều kiện sau khi mua về để nơi khô ráo thoáng mát không ẩm ướt.

* Nghiền và xử lý Xơ dừa

Xơ dừa được mua sẵn dưới dạng thành phẩm vì vậy không cần phải qua xử lý. Điều kiện sau khi mua về để nơi khô ráo thoáng mát.

           Bước 2: Phối trộn nguyên liệu hỗn hợp ruột bầu

Sau khi xong khâu nghiền và xử lý phủ phẩm ở trên ta tiến hành trộn đều các giá thể lại với nhau với các tỷ lệ sau:

- Công thức ruột bầu: Vỏ keo 25% + Mùn cưa 30% + Vỏ lạc 25% + Trấu hun 10% + Xơ dừa 10%.

- Sử dụng máy trộn, trồn đều các thành phần hỗn hợp ruột bầu

         - Sau đó ta tiến hành trộn bằng máy trộn nguyên liệu và các dụng cụ hỗ trợ như (xẻng, quốc, cào…), vừa trộn vừa tưới nước trộn, đảm bảo đủ độ ẩm 70%.

Bước 3: Ủ nguyên liệu thành phần ruột bầu (Ử Khử nấm)

         Khâu trộn ủ giá thể trong thời gian từ 15 đến 20 ngày, để giá thể tự lên men. Sau khi giá thế đã tự lên men nhiệt độ đạt được có thể lên tới 600C đến 700C.

         (Chú ý: Ử giá thể trong điều kiện hiếm khí, đảm bảo vệ sinh, không nhiễm nấm)

         Bước 4: Đóng bầu (Dồn bầu)

- Khởi động và vận hành máy đóng bầu

- Trước khi tiến hành đóng bầu ta cần khởi động máy đóng bầu trước 10 đến 15 phút, để máy đảm bảo đạt nhiệt độ cần lấy 138 đến 143,trước khi đóng bầu.

- Đổ hỗn hợp thành phần nguyên liệu vào phễu đựng nguyên liệu, tùy theo điều kiện thực tế tiến hành ngắt độ dài của bầu hữu cơ.

(Ảnh: máy đóng bầu)

Bước 5: Tiến hành ngâm bầu hữu cơ

- Bầu đã đóng xong ta tiến hành kéo lần lượt từ trên xuống dưới thả vào trong bể ngâm đã chuẩn bị (Bể ngâm hình tròn hoặc trụ; chiều cao 1-1.3m)

- Dùng máy bơm, bơm nước sạch cho vào bể sao cho nước ngập hết bầu, ngâm trong khoảng 5 phút (đảm bảo bầu đã ngấm đủ nước).

- Tiến hành kéo bầu từ bể cho lên bàn cắt đã định sẵn.

         Bước 6: Cắt bầu và xếp luống

        (Ảnh:  Cắt bầu, xếp luống)

Trước khi kéo bầu lên bàn cắt ta cần xếp khay (khay làm bằng sắt) vào bàn cắt, kéo bầu từ trong bể ngâm bầu vào bàn cắt xếp sao cho đủ 16 dãy và 4 hàng xong ta đóng nắp khóa để giữa bầu khi cắt, bầu không bị văng ra ngoài (rách túi bầu).

         Tiến hành khởi động máy tiến hành cắt bầu,

         Xếp bầu cắt theo luống; độ rộng của luống khoảng từ 65 đến 70 cm; độ dài của luống tùy thuộc vào luống xếp bầu.

         Tiến hành che đậy lại bằng nilon đen trên mặt luống, (giứa độ ẩm cho bầu, phòng cỏ dại).

BBT