Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở huyện Tân Yên đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Giáp Văn Bảo thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập là một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm dãy bể nuôi ếch xây bằng gạch, nền láng bê tông, chia thành nhiều ô riêng biệt ngay trong vườn nhà và hàng chục lồng nuôi ếch dưới ao, anh Bảo kể, sau nhiều năm làm các công việc khác nhau nhưng đều không đem lại hiệu quả kinh tế. Một lần tình cờ được người bạn thân giới thiệu ở tỉnh Thái Bình và Hưng Yên có một số hộ nuôi ếch Thái Lan thành công, anh cất công đến tận nơi học hỏi kinh nghiệm và liên hệ tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau đó cùng vợ cải tạo, san gạt mảnh vườn để nuôi thử nghiệm 6 nghìn con ếch Thái Lan. Trong 7 năm nuôi anh nhận thấy nuôi ếch sinh sản cho hiệu quả cao hơn nuôi ếch thương phẩm và đến nay duy trì khoảng 500 cặp ếch bố mẹ.

Một góc trang trại của gia đình anh Giáp Văn Bảo

Mỗi năm, gia đình anh bán khoảng 35 vạn ếch giống, với giá bán ổn định từ 10- 12 triệu đồng/vạn, đem lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Cá biệt có năm thời tiết khí hậu thích hợp từ 170 cặp ếch bố mẹ sinh sản được 48 vạn ếch con đem lại thu nhập rất cao cho gia đình.

Anh Bảo chia sẻ, “ếch sinh trưởng, phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18-30 độ C. Để ếch lớn nhanh, con giống đạt tỷ lệ sống cao, cần làm mái che ở các bể để hạn chế ánh nắng mặt trời, sử dụng vòi phun nước để giảm nhiệt độ vào những ngày nắng nóng. Duy trì cho ếch ăn đều đặn 2 lần mỗi ngày bằng các loại ốc nghiền nhỏ trộn với cám gạo và cám công nghiệp, định kỳ sử dụng chế phẩm khử trùng nước nước bể nuôi”.

Ếch sống phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và môi trường nước. Nếu thời tiết mưa nhiều ếch dễ nhiễm các bệnh về đường ruột, mắt và thần kinh. Trời nắng ấm, môi trường nước sạch là điều kiện thuận lợi giúp ếch sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Vào thời điểm giao mùa cuối thu đầu đông và cuối đông đầu xuân là thời điểm người nuôi cần chú ý quan sát bởi đây là giai đoạn ếch dễ bị bệnh nhất. Hàng ngày nên thay nước hai lần tạo môi trường sạch cho ếch.

Mùa sinh sản của ếch tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, kết thúc quá trình sản xuất giống khoảng 10/7 âm lịch hàng năm. Sau đó tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng ếch bố mẹ hoặc có thể thay mới ếch bố mẹ từ đàn ếch giống đầu tiên.

Quá trình sinh trưởng của ếch kể từ khi ếch bố mẹ đẻ trứng xong nở ra nòng nọc, nuôi trong bể xi măng  7-10 ngày, quan sát thấy nòng nọc to hơn mắt lưới thì chuyển xuống ao nuôi trong lồng lưới, giai đoạn ếch giống lên chân trước tiếp tục chuyển sang một lồng lưới khác để trở thành ếch giống. Ếch con sau khi sinh, tách ếch bố mẹ ra để nuôi riêng. Ếch giống từ khi nở đến khi bán ếch con khoảng 45 ngày vào mùa lạnh đầu năm, thời tiết ấm chỉ 26-28 ngày. Xuất chuồng tốt nhất khi ếch con đạt trọng lượng 3g/con nếu xuất chuồng sớm quá thì tỉ lệ hao hụt cao.

Có những năm nhận định thị trường ếch thương phẩm được giá cao, anh Bảo nuôi thêm ếch thịt. Theo tính toán của anh Bảo, chi phí thức ăn 1,2-1,3kg cám sẽ được 1kg ếch thịt, với giá bán khoảng 38.000- 47.000 đồng/kg, sau thời gian nuôi 2,5 tháng cũng đem lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi.

Mô hình nuôi ếch sinh sản của anh Giáp Văn Bảo hiệu quả, thiết thực, phù hợp với nhiều tầng lớp người nuôi…Với diện tích nuôi nhỏ có thể tận dụng khu đất trống trong vườn nhà để xây bể nuôi ếch, tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc để chăn nuôi đồng thời góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

 

Theo snnptnt.bacgiang.gov.vn