Bí đỏ là loại quả phổ biến lại giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Nếu như gia đình bạn có không gian tận dụng trồng rau tại nhà được thì bí đỏ là loại cây không nên bỏ qua. Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm trồng bí đỏ tại nhà hiệu quả cao.

  1. Chuẩn bị

- Hạt giống:Bí đỏ có một số loại giống như bí đỏ trái dài, bí đỏ hồ lô, bí ngô khổng lồ xuất xứ từ Mỹ, bí đỏ Nhật, bí đỏ cao sản... Để đảm bảo hạt giống bí đỏ nảy mầm tốt, đạt năng suất chất lượng cao, bạn hãy mua hạt giống tại cửa hàng uy tín.

Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm 30 - 35°C từ 6 - 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 - 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

- Đất trồng:Bí đỏ dễ trồng là loại cây không hề kén đất, trồng được trên nhiều nền đất khác nhau. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đất có thể mua sẵn hoặc trộn đất với phân gà, bò, phân cá, phân trùn quế…

- Dụng cụ trồng:Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà.

- Gieo hạt:Hạt giống bí đỏ bạn có thể gieo thẳng vào trong thùng xốp hoặc gieo vào bầu rồi đem ra trồng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng và tưới ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.

  1. Cách trồng và chăm sóc bí đỏ

- Cách trồng: Sau khi gieo hạt bí đỏ được khoảng 7-10 ngày (cây có từ 2-3 lá nhám), tiến hành bứng cây ra trồng vào khoảng đất trống đã chuẩn bị sẵn hoặc trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn. Khi cấy cây con xong thì tiến hành tưới và che phủ trong vòng 1 tuần để tránh bị cháy lá.

- Chăm sóc cây:  Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nắng nóng. Đặc biệt là giai đoạn khi bí đỏ ra hoa. Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Thoát nước trong mùa mưa để bí đỏ không bị úng nước.

Khi thân bí đỏ dài khoảng 1m thì đắp thêm đất vào thân cây để giúp cho bí tăng rễ phụ nhằm đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.

Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.

Khi bí đỏ ra hoa, bạn tiến hành ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua bước này bởi ong bướm cũng giúp hoa cái được thụ phấn.

Khi cây được 15 ngày tuổi thì tiến hành bón thúc đợt 1 bằng phân bò, phân gà, trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón phân đợt tiếp theo.

3. Phòng trừ sâu bệnh:

Bí đỏ rất dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, chế độ tưới nước và phân bón không hợp lý thì có thể phát sinh ra một số vấn đề bệnh gây hại cho bí ngô cần đề phòng:

Các loại sâu đất, sâu xanh, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy rệp, nhện đỏ,... để phòng ngừa những loại sâu bệnh này thì cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây trồng. Nếu phát hiện sâu bệnh thì cần sử dụng một trong các loại thuốc diệt sâu bọ, rầy rệp để phun theo hướng dẫn trên bao bì..

4. Thu hoạch

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Bí đỏ thu hoạch được nhiều hay ít đợt phụ thuộc vào việc chăm sóc cây. Bí đỏ có thể thu hoạch được sau khoảng 30 ngày đậu quả. Nếu muốn thu hoạch trái già để cất trữ được lâu hơn thì có thể đợi đến khi trái già có vỏ cứng màu vàng, lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng.

BBT