Ảnh minh hoạ

Hành lá hay còn gọi là hành hoa, là một loài rau gia vị được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam. Hành lá rất dễ trồng, không kén đất. Cây hành lá không cần nhiều không gian nên bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa, …để trồng đều được. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn cách trồng hành lá bằng hạt đơn giản tại nhà để các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Chuẩn bị trồng

- Hạt giống:Nên mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín, chất lượng.

- Đất trồng:Đất trồng hành lá phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như tơi xốp, màu mỡ, có độ phì nhiêu. Để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được các điều kiện cần của đất trồng, bạn có thể tìm mua các loại đất được trộn sẵn ở các cửa hàng chuyên dụng cung cấp vật tư nông nghiệp trộn thêm phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn và tro trấu.

- Chậu trồng:Hành lá không tốn quá nhiều không gian để sinh trưởng. Bạn cần chuẩn bị thùng xốp, hoặc chậu cây đủ lớn. Nên đục lỗ thoát nước ở dưới đáy để tránh ngập úng. Ngoài ra, người ta còn sáng tạo trồng hành lá trên chai nước, …

2. Cách gieo hạt

- Hạt giống hành lá mua về ngâm trong nước ấm (pha 2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 3 – 6 giờ, sau đó rửa sạch hạt dưới vòi nước chảy cho hết nhớt, loại bỏ hạt lép, hạt sâu để đảm bảo hạt này mầm đều. Sau đó các bạn làm khô hạt rồi đem ủ trong khăn vải 12 – 24 tiếng đến khi hạt nứt thì đem ra trồng.

- Cho đất sạch vào chậu đã chuẩn bị từ trước, san bằng phẳng, sau đó bạn tiến hành gieo hạt hành lên trên mặt đất. Tiếp đó phủ lên hạt một lớp đất mỏng tưới nước ẩm để tạo điều kiện cho cây nhanh nảy mầm.

3. Cách chăm sóc

- Sau khi gieo hạt hành, hàng ngày bạn nên tưới nước đều đặn 2 lần cho cây vào lúc sáng sớm và chiều mát.

– Hành cũng là loại cây ưu sáng nên bạn nên đặt chậu cây ở nơi hứng nắng, sau khi trồng khoảng 4-5 ngày là cây bắt đầu nhú mầm ra khỏi mặt đất.

– Sau khoảng 14 ngày lúc này cây hành con đã có 2 lá nhỏ, lúc nào bạn nên tiến hành nhổ tỉa bớt những cây con chỉ để lại cây với mật độ 21 x 10 (cm).

– Phân bón: Khi cây con được khoảng 7 ngày bạn hòa đạm với nước tưới cho cây. Sau đó cứ khoảng 7 ngày lại tưới cho cây 1 lần. Khoàng 10 ngày trước khi thu hoạch bạn ngừng tưới đạm.  Bạn cũng nên bón thêm lân và kali cho cây đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

4. Thu hoạch

Hành được thu hoạch sau khi phát triển được 42 đến 45 ngày. Nêu hành xấu có thể để thêm vài ngày nhưng không quá dài sẽ làm giảm chất lượng của hành.

BBT