Triệu chứng: Biểu hiện đầu tiên là các đốm mọng nước, sau đó toàn bộ cây nhanh chóng bị thối với chất dịch có màu kem trắng và có mùi khó chịu. Bệnh thường hiện rõ khi cây cải bắp đã vào cuốn. Trên lá, vết bệnh có vết giọt dầu, dần dần biến thành màu nâu nhạt, mô bệnh nhanh chóng lan rộng. Nếu bệnh nặng, các lá ngoài không thể hồi phục, héo rũ và cụp cuống để lộ toàn bộ bắp bị thối.
 
 
Bệnh thối nhũn trên bắp cải. Ảnh minh họa.
 
Biện pháp phòng trị: Thường xuyên luân canh đất trồng cải bắp với các loại cây trồng khác họ để tránh lây nhiễm bệnh do tàn dư cây bệnh để lại trong đất. Đất phải được cày bừa kỹ, bón phân chuồng đã hoai mục, tránh bón phân tươi. Bón các loại phân NPK cân đối, xới xáo thường xuyên trên mặt tạo sự thông thoáng nhằm hạn chế mức độ phát sinh và lây lan của bệnh.
 
Trong quá trình chăm sóc, cần nhổ bỏ những cây bị bệnh, dùng vôi bột rắc vào những gốc đã nhổ đi. Khi thu hoạch cần loại bỏ những bắp đã bị bệnh để tránh lây lan trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
 
Nếu bệnh phát triển mạnh, mức độ gây hại lớn có thể sử dụng thuốc Starner 20 WP là thuốc đặc trị các loại bệnh vi khuẩn với nồng độ 0,1% (gói 10 gam thuốc pha cho bình 8 - 10 lít nước sạch) phun đều, ướt đẫm toàn bộ cây rau.
 
Cũng có thể dùng Starner 20 WP để xử lý hạt giống trước khi gieo: Trộn hạt giống (đã được làm ẩm) với thuốc theo tỷ lệ 0,3-0,5% thuốc (khoảng 1/2 gam thuốc cho 100 gam hạt giống). Hoặc ngâm, nhúng hạt giống trước khi gieo với dung dịch thuốc như sau: Với nồng độ 5% trong 10 phút; nồng độ 0,5% trong thời gian từ 5-24 giờ.
 
 (Theo tài liệu Khuyến nông-lâm)