Khung thời vụ gieo mạ mùa năm 2014 như sau: Trà mùa sớm từ ngày 10 đến 17-6; trà chính vụ từ ngày 30-6 đến 10-7, trà muộn từ ngày 10 đến 15-7. Vào thời điểm ngâm ủ mạ mùa, thời tiết thường nắng nóng, thóc giống khi ngâm hay bị chua, dễ bị thối hoặc trẩm hạt. Để bảo đảm thóc nảy mầm tốt, nông dân chú ý thực hiện các bước sau:
Trước khi ngâm ủ thóc giống cần loại bỏ hạt lép, lửng, tạp chất, đãi sạch. Đối với giống lúa lai ngâm khoảng 14-18 giờ, lúa thuần từ 24-36 giờ. Trong quá trình ngâm cứ 3-5 tiếng thay nước rửa chua 1 lần, ngâm cho đến khi nào thấy hạt thóc hút no nước, đãi sạch, để ráo mới đem ủ.
Dùng túi bằng vải bông để ủ, mỗi túi chứa từ 2 đến 3 kg thóc giống. Ngoài ra có thể rải bao tải loại dễ thoát nước lên nong (nia), đổ thóc giống đã ngâm, tải mỏng khoảng 5-7 cm, sau đó đậy mảnh vải ẩm lên trên.
Thóc ủ để nơi thoáng mát, trong quá trình ủ thường xuyên kiểm tra và đảo hạt giống để mầm mọc đều. Nếu thấy thời tiết quá nóng cần giảm nhiệt hạt giống bằng cách đãi hạt trong nước mát.
Nếu thấy thóc quá khô thì bổ sung nước, bảo đảm đủ độ ẩm hoặc ngâm lượng thóc đang ủ vào nước sạch khoảng 5 phút, vớt lên để ráo nước rồi ủ bình thường. Kiểm tra thấy mầm mạ dài bằng 1/3 - 1/2 hạt thóc thì đem gieo.
Theo Tài liệu khuyến nông- lâm
Tin liên quan:
- Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác khoai tây theo công nghệ Hàn Quốc (12-11-2024)
- Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý “Lục Nam” cho sản phẩm quả na dai của huyện Lục Nam (21-10-2024)
- Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (28-08-2024)