Ngày 20/6/2014, 20 tấn vải thiều Lục Ngạn đầu tiên được bảo quản theo công nghệ CAS đã được xuất sang Nhật Bản.
Được biết công nghệ CAS (Cell Alive System) hay “Hệ thống tế bào còn sống” là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giữ được sản phẩm bảo quản tươi nguyên như ban đầu với nguyên lý cơ bản là sự phối kết hợp giữa quá trình đông lạnh nhanh và giao động từ trường (50Hz – 5MHz). Sản phẩm sau rã đông đạt độ tươi nguyên như lúc ban đầu, giữ được cấu trúc mô tế bào, màu sắc, hương vị và chất lượng sản phẩm.
Mùa vải thiều năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Viện nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ KH&CN) khảo sát, lựa chọn đại điểm, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ việc làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn nguồn nước tưới cũng như sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để có sản phẩm an toàn trước khi đưa vào công nghệ CAS. Kết quả ban đầu cho thấy, công nghệ này có thể bảo quản vải thiều với thời gian hơn 1 năm mà vẫn cho chất lượng tốt. Phía Nhật Bản và Bộ KH&CN sẵn sàng chuyển giao công nghệ ngày cho tỉnh chậm nhất vào năm 2015./.
Tin liên quan:
- Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác khoai tây theo công nghệ Hàn Quốc (12-11-2024)
- Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý “Lục Nam” cho sản phẩm quả na dai của huyện Lục Nam (21-10-2024)
- Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (28-08-2024)