Ngày 18/7/2014 Sở KH&ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản. Đến dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN, Sở KH&CN, Sở KH&ĐT… và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quan tâm đến vấn đề đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến các mặt hàng nông sản.
Tại Buổi hội thảo Ths. Lê Thị Khánh Vân – Phó Cục trưởng Cục thông tin khoa học và công nghệ đã giới thiệu tổng quát các thông tin thị trường nông sản trong nước và trên thế giới, những thực trạng tồn tại cần khắc phục về thị trường nông sản. Cách thức lựa chọn công nghệ thích hợp, phù hợp với năng lực tiếp nhận công nghệ. Tiếp đó, Ts.Phạm Anh Tuấn – Phó Viên trưởng Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã trình bày tham luận “Ứng dụng công nghệ sau thu hoạch chi phí rẻ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Buổi hội thảo cũng đã giới thiệu một số công nghệ mới có tính chất đột phá như công nghệ Bảo quản thực phẩm CAS, công nghệ bao gói Map, công nghệ bảo quản bằng chế phẩm tạo màng… tạo được sự quan tâm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh.
Tham gia Hội thảo TS.Lương Đăng Ninh – Giám đốc Sở KH&CN Lạng Sơn với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trên địa bàn cũng có bài tham luận trong đó nêu rõ những chính sách hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng KH&CN trong sản xuất và thương mại của trung ương và địa phương. Đồng thời cũng chỉ rõ những ưu thế và khó khăn của của các sản phẩm nông sản tỉnh nhà cũng như sự cần thiết phải đầu tư áp dụng những công nghệ khoa học mới nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị của các sản phẩm nông sản.
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng đã khẳng định, Hội thảo là một kênh thông tin hết sức bổ ích đã giải đáp được nhiều thắc mắc, mang đến nhiều thông tin và các công nghệ mới có thể áp dụng ngay nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm doanh nghiệp tạo ra.
Văn Bằng
Tin liên quan:
- Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác khoai tây theo công nghệ Hàn Quốc (12-11-2024)
- Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý “Lục Nam” cho sản phẩm quả na dai của huyện Lục Nam (21-10-2024)
- Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (28-08-2024)