An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và đang là vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được các cấp, các ngành chú trọng kiểm soát từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nhằm đưa ra thị trường sản phẩm an toàn, có khả năng truy xuất được nguồn gốc.
Xác định bảo đảm ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp do đó trong 6 tháng đầu năm, Sở Nông nghiệp đã tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền giáo dục kiến thức, pháp luật; hướng dẫn tập trung tái đàn trong chăn nuôi gắn với phòng chống dịch bệnh đảm bảo cung ứng đầy đủ thực phẩm; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch động vật năm 2022.
Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như phối hợp với Đài Phát thanh tỉnh thực hiện 06 chuyên mục, phối hợp với Truyền hình tỉnh 06 chuyên mục về thủy sản an toàn, trồng trọt theo hướng VietGAP, 12 bài tuyên truyền sâu bệnh trên câu vải thiều, cây lúa; 20 tin, bài viết về các mô hình trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi theo hướng sinh học, VietGAP…đăng trên Báo Bắc Giang; duy trì hoạt động website: khuyennongbacgiang.vn với trên 65.000 lượt người truy cập, 12.000 tờ gấp và 209 băng rôn về an toàn dịch bệnh.
Tổ chức 02 hội thảo về Giải pháp phát triển cây na bền vững theo hướng hữu cơ tại xã Đông Phú - Lục Nam và Phát triển bền vững cây có múi tại Quý Sơn - Lục Ngạn với 200 đại biểu tham dự. Tổ chức 24 lớp tập huấn cho 1.463 lượt người tham dự về chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tập huấn văn bản pháp luật về Bảo vệ thực vật, kỹ thuật canh tác nông lâm kết hợp trên đất dốc; 03 lớp tập huấn “Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm, quảng bá và thương mại sản phẩm OCOP”…
Trao chứng nhận mô hình nông nghiệp hữu cơ với mô hình gà quy mô 01 ha tại huyện Yên Thế, 01 ha mô hình rau tại huyện Việt Yên; tiếp tục triển khai Đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm và Niu-cat-xơn đối với gà trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025”; Đề án “Hỗ trợ các cơ sở sản xuất giống dê trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025”; Đề án “Xây dựng thí điểm vùng chăn nuôi bò ứng dụng CNC tập trung quy mô lớn trên địa bàn huyện Tân Yên giai đoạn 2021-2026”… Qua đó, giúp người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng chấp hành tốt trong quá trình sản xuất, kinh doanh, lựa chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm trong tiêu dùng.
Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, Sở Nông nghiệp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP. Theo đó, Sở đã thành lập 01 Đoàn kiểm tra liên ngành, 05 Đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả, Đoàn Kiểm tra liên ngành về vật tư nông nghiệp và ATTP đã tổ chức kiểm tra tại 81 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, ATTP trên địa bàn tỉnh; tiến hành lấy 82 mẫu phân bón, 32 mẫu thuốc bảo vệ thực vật, 14 mẫu thóc giống và 11 mẫu thức ăn chăn nuôi để gửi đi kiểm tra, phân tích đánh giá chất lượng. Kết quả có 27 mẫu phân bón, 02 mẫu thức ăn và 03 mẫu thuốc BVTV vi phạm chất lượng, đã xử phạt 32 trường hợp với số tiền là 172,435 triệu đồng.
Đồng thời, các Đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tăng cường thanh tra, kiểm tra, thẩm định các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản; thanh tra, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ động vật, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản, giống thủy sản trên địa bàn tỉnh; thanh, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV…
Thời gian tới, để phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở Nông nghiệp chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định pháp luật về ATTP, phòng chống dịch bệnh nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Kết hợp kiểm tra với công tác tuyên truyền tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.
Tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc triển khai và tổ chức thực hiện về ATTP; triển khai việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cây trồng; chỉ đạo sản xuất chặt chẽ trong ngành nông nghiệp; phối hợp với các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu đặc biệt sản phẩm Vải thiều…
Tập huấn cho cán bộ quản lý về ATTP các cấp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phối hợp chặt chẽ của cán bộ quản lý các cấp. Tiếp tục thống kê tổng hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh của ngành quản lý từ cấp xã phường…
Theo http://khuyennongbacgiang.vn/
- Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác khoai tây theo công nghệ Hàn Quốc (12-11-2024)
- Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý “Lục Nam” cho sản phẩm quả na dai của huyện Lục Nam (21-10-2024)
- Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (28-08-2024)