Sở Nông nghiệp và PNT vừa triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2023. Theo đó, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông năm nay là 21.700ha. Trong đó, cây ngô là 4.600ha, năng suất 41 tạ/ha, sản lượng hơn 18.000 tấn; cây lạc là 990ha, năng suất 26 tạ/ha, sản lượng  hơn 2.500 tấn; cây khoai lang diện tích 1.800ha, năng suất 119 tạ/ha, sản lượng hơn 21.000 tấn; rau các loại là 13.200ha, trong đó khoai tây 3.000ha; rau an toàn, rau chế biến 7.300 ha; cây trồng khác diện tích 1.110ha. Mỗi huyện, thành phố triển khai xây dựng từ 4-5 mô hình điển hình sản xuất tập trung trong vụ Đông.


Gieo trồng hơn 7 nghìn ha rau an toàn và rau chế biến các loại

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố sớm triển khai kế hoạch và giải pháp sản xuất vụ Đông 2023. Theo dõi sát diễn biến của thời tiết để điều chỉnh kế hoạch sản xuất vụ Đông phù hợp với thực tiễn, đảm bảo diện tích, năng suất, giá trị thu nhập trong sản xuất vụ Đông theo kế hoạch. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, hướng dẫn nông dân thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa sớm đã chín để kịp thời giải phóng đất cho sản xuất vụ Đông. Mở rộng tối đa diện tích cây vụ Đông, phát huy thế mạnh các cây trồng chủ lực của địa phương. Chủ động triển khai thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất; chủ động các giải pháp phòng chống thiên tai, dịch hại để bảo vệ sản xuất.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Thủy lợi, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Trung tâm KN, Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất được giao. Thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính dự báo; theo dõi diễn biến của các đối tượng sinh vật hại trên đồng ruộng, chỉ đạo, hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ kịp thời hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý chất lượng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh. Chủ động bám sát diễn biến tình hình thời tiết để chủ động xây dựng phương án tích trữ nước phục vụ công tác tưới tiêu cho cây trồng vụ Đông. Bố trí lịch tưới, tiêu nước cho phù hợp với các vùng sản xuất cây vụ Đông, nhất là vùng sản xuất tập trung để sản xuất có hiệu quả. Tổ chức kiểm tra thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến và cơ sở kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận VietGAP. Thực hiện tốt công tác tập huấn, xây dựng mô hình, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất; tuyên truyền các mô hình có hiệu quả để các địa phương áp dụng, mở rộng. Tăng cường công tác kiểm tra các cở sở sản xuất và kinh doanh giống cây trồng, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo http://khuyennongbacgiang.vn/