Lúa bị ngộ độc hữu cơ có các biểu hiện như: Khi lúa đang đẻ nhánh rộ thì ruộng đỏ rực, lá lúa biến vàng, thối nõn, rễ vàng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây lúa. Để hạn chế hiện tượng này, nông dân cần tuân thủ quy trình làm đất, bón phân như sau:
 
- Nên gặt sát gốc rạ, gặt đến đâu thu sạch rơm rạ đến đó. Có thể thu lên bờ hoặc xếp thành đống vào góc ruộng, cứ 1-2 lớp rạ rắc 1 lớp vôi để rạ nhanh mục dùng làm phân rắc ra ruộng. Rắc 15-20 kg vôi bột/sào rồi tiến hành cày dầm, giữ nước khoảng 5-7 ngày đối với ruộng cấy trà sớm, 7-10 ngày với ruộng cấy trà trung là bừa cấy được.
 
- Một số nơi có tập quán gặt lưng cây lúa, sau khi gặt xong, rắc 20-30 kg vôi bột/sào rồi dập rạ, giữ nước ngập ruộng sau 10-15 ngày thì bừa cấy.
 
- Để giúp cho đất nhanh ngấu, giảm hiện tượng ngộ độc hữu cơ vụ mùa nên sử dụng loại phân có hàm lượng vi sinh vật cao Azotobacterin. Lượng bón: 7-10 kg/sào, bón ngay khi ruộng có nước càng sớm càng tốt hoặc bón cùng với lúc bón phân NPK chuyên lót trước khi bừa.
 
Khi lúa đã bị ngộ độc hữu cơ cần áp dụng ngay một số biện pháp sau:
 
- Đối với các ruộng lúa đang bị ngộ độc hữu cơ, trước tiên bà con cần tháo hết nước ở ruộng để cho ruộng khô nứt chân chim, cho đất thông thoáng nhả bớt khí độc CO2, rải phân supe lân hoặc phun phân bón qua lá kahumat, hydrophos… có hàm lượng lân cao, tháo nước mới vào và làm cỏ sục bùn.
 
- Trong điều kiện lúa không bị rầy nâu thì nên tháo nước cho mặt ruộng khô nứt chân chim vài ngày rồi lại đưa nước mới vào theo chu kỳ 3-4 lần/vụ sẽ hạn chế được hiện tượng ngộ độc hữu cơ rất cao.
 
- Tuy nhiên, trong trường hợp ruộng đang bị rầy nâu gây hại với mật độ lớn thì nên ưu tiên giữ đủ mức nước để phòng, chống rầy tốt hơn trong thời gian phun thuốc dập dịch sau đó mới tháo nước như hướng dẫn trên. Trong thời gian này cần ngừng bón đạm, chờ 6-7 ngày sau, nhổ cây lúa lên thấy ra rễ mới có màu trắng là đã cứu lúa thành công, có thể bón thêm phân để đạt năng suất.
 
Tuyết Mai