Muốn trồng lúa đạt năng suất và chất lượng cao thì việc chọn giống tốt, cây mạ khoẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật làm đất và gieo mạ trên khay để có cây mạ đạt tiêu chuẩn.

 

- Chuẩn bị đất: Dùng bùn ao, mương máng tập kết về sân, trộn đều phân bón hữu cơ vi sinh rồi ủ trước khi gieo mạ 02 ngày. Lượng phân hữu cơ sử dụng 25kg/lượng bùn đủ gieo cho cấy 1ha.

- Ngâm ủ:Tiến hành ngâm hạt giống bằng nước ấm 50-550C trong 24-36h, cứ 8h rửa chua thay nước 01 lần, sau đó vớt ra, rửa sạch, cho vào bao ủ ấm ở nhiệt độ 30-350C, khi hạt thóc nảy mầm (mầm dài bằng ½ hạt thóc) thì mang gieo.

- Gieo mạ: Cho bùn vào khay, cán phẳng, gieo hạt đều trên mặt khay, rắc tro bếp lên mặt, che phủ nilon giữ ấm cho mạ (vụ xuân), phủ lưới đen che nắng cho mạ (vụ mùa)

- Chăm sóc: Kiểm tra hàng ngày để thực hiện tưới ẩm, tránh rét. Khi cây mạ có 2 -3 lá thật ( vụ xuân 15 ngày, vụ mùa 10 ngày) mở nilon (vụ xuân), lưới đen (vụ mùa) để phun thuốc trừ sâu và phân bón qua lá trước khi mang đi cấy 2-5 ngày.

Trên đây, là kỹ thuật làm đất và gieo mã trên khay. Chúc bà con thành công./.

BBT