Ảnh: minh hoạ

Dưa chuột Maya là loại dưa mới có xuất xứ từ Israel. Cây phù hợp với khí hậu nóng, nhiệt đới. Là giống dưa thu hoạch sớm, có năng suất cao, kháng bệnh mạnh. Quả đặc ruột, ít hạt, ngọt nên rất được ưa chuộng. 

          1. Chuẩn bị

          - Thời vụ: Từ tháng 4- tháng 10.

- Chậu: nên chọn loại có chiều rộng ít nhất là 50cm và độ sâu khoảng 30cm. 

- Đất: được chọn phải là loại đất thịt pha cát trộn với phân hữu cơ, phân xanh, trùn quế, than mùn, xơ dừa… đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây và có độ tơi, thoát nước dễ dàng. Không nên trộn đất rồi trồng ngay, trước khi trồng 7 ngày nên bón phân hữu cơ cho đất. Trộn thêm các loại phân lân, đạm và kali để giúp đất có độ pH ổn định từ 6-7 phù hợp với cây con ở thời kỳ đầu.

- Ươm hạt: Đây là bước kích thích dưa leo ra rễ và phát triển. Sau khi mua hạt giống về, tiến hành ủ từ 2-3 tiếng với nước ấm có nhiệt độ khoảng 30-35°C. Sau khi ngâm xong, rửa hạt với nước sạch rồi tiếp tục ủ với khăn ẩm từ 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng. Quan sát và kiểm tra khi thấy hạt nứt và bắt đầu nảy mầm thì có thể đem đi trồng.

3. Cách trồng

Sau khi thu được mầm dưa leo, bắt đầu đến với bước gieo cây vào chậu. Đầu tiên, bạn nên làm tơi đất rồi mới xới vào chậu. Tiếp theo, dùng ngón tay để tạo lỗ trồng khoảng 1cm và gieo từ 2-3 hạt vào lỗ vừa tạo rồi lấp đất lại. Phủ lên một lớp khăn và để nơi nắng ấm để kích thích cây phát triển nhanh chóng.

4. Chăm sóc

Trong 2 tuần đầu tiên sau khi trồng cây, thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi buổi sáng sớm và chiều. Phủ phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Ở thời điểm khoảng 2 - 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn, lúc này bắt đầu tiến hành làm giàn cho cây. Việc làm giàn và tỉa nhánh cho cây có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả.

Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là giai đoạn cây dưa leo cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới nhiều nước và trộn phân lân, đạm, kali, urê hòa vào nước tưới cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

Khoảng 30 - 40 ngày sau khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái, các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Thời kỳ này được xem là “nhạy cảm” nhất quyết định năng suất của cây. Lúc này cần tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

5. Thu hoạch

Quả từ 7-10 ngày tuổi thì bạn có thể thu hoạch được . Nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới thúc nước phân.

BBT