Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Thế phong trào chăn nuôi dê đang ngày càng phát triển. Đặc biệt, nuôi vỗ béo dê lai Boer đã mở ra hướng chăn nuôi mới đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho bà con nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Bẩy, bản Đồng Gián, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế với kinh nghiệm 11 năm vỗ béo dê cho biết, “năm 2011 trong chuyến thăm gia đình một người bạn ở Cao Bằng tình cờ được tiếp cận với mô hình chăn nuôi vỗ béo dê, với niềm đam mê, quyết tâm tìm tòi, học hỏi anh mạnh dạn nhập 7 con dê về nuôi thử nghiệm. Trong quá trình nuôi, nhận thấy việc vỗ béo dê không vất vả như nuôi các vật nuôi khác, giá dê thương phẩm tương đối cao, nhu cầu người tiêu dùng thịt dê ngày càng tăng cao nên quyết định gắn bó với nghề vỗ béo dê lấy thịt để làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình”.

 

Khi mới vào nghề đàn dê chủ yếu được nuôi theo phương thức thả đồi, quá trình nuôi anh Bẩy nhận thấy việc quản lý đàn rất khó khăn, dê hay bị nhiễm nội, ngoại ký sinh trùng nhất là những đàn dê chăn thả ở những bãi chăn không đảm bảo dịch tễ.

Thay vì phương thức nuôi thả đồi như trước kia, hiện nay anh Bẩy chuyển hoàn toàn sang phương thức nuôi nhốt trên chuồng nuôi hai tầng kiên cố, cao ráo, ấm về mùa đông mát về mùa hè. Từ khi chuyển đổi phương thức chăn nuôi, nhận thấy đàn dê ít bị đầy hơi tiêu chảy hơn trước rất nhiều.Vừa làm,vừa rút kinh nghiệm và tìm hiểu học tập kinh nghiệm vỗ béo dê từ những người đi trước, trên các trang thông tin, trên báo, đài... nên những lứa dê sau ít bị bệnh, nhanh lớn và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Hiện, mỗi năm anh Bẩy nuôi 3 lứa dê, mỗi lứa 500-600 con, sau 3 tháng mỗi con nặng 30-35kg, giá bán dê thịt 120 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí gia đình thu lãi hơn 200 triệu đồng/lứa.

Giống dê anh Bẩy lựa chọn đưa vào vỗ béo chủ yếu là giống dê lai Boer, gồm hai dòng: Dê Boer lùn nhập từ Thái Lan và Dê Boer cao nhập từ Myama. Theo anh Bẩy, giống dê Boer có ưu điểm nổi bật là lớn rất nhanh, cho sản lượng thịt nhiều hơn các giống dê thông thường, đặc biệt dê Boer là vật nuôi thuần tính dẻo dai, có khả năng phát triển trong những điều kiện khí hậu khác nhau, tính kháng bệnh tốt, ăn tạp nên tính rủi ro về kinh tế thấp, giúp người nuôi yên tâm.

Mặc dù thời gian nuôi vỗ béo ngắn nhưng đàn dê nào nhập về cũng được tiêm phòng đủ 4 loại vắc cin gồm đậu, tụ huyết trùng, lở mồm long móng và viêm ruột hoại tử. Việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc cin giúp tăng tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất bán, tăng hiệu quả kinh tế đáng kể trong chăn nuôi.

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình vỗ béo dê lai Boer, anh Bẩy chia sẻ: “Hiện gia đình đã hoàn toàn chủ động việc phòng trị các bệnh hay xảy ra trên đàn dê. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi liên tục nên trên đàn dê xuất hiện một bệnh tương đối mới đó là bệnh viêm tắc đường tiết niệu, bệnh xẩy ra với tỷ lệ khoảng 4-5% tổng đàn. Dê bị bệnh thường có biểu hiện đi tiểu nhiều không kiểm soát, nước tiểu có máu, mùi hôi màu đục hoặc sẫm màu, dê giảm ăn hoặc chậm chạp hơn, ít đi lại. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm tắc đường tiết niệu, đa phần người chăn nuôi thường tiêm thuốc giãn cơ khi dê bị bệnh để tống bật sỏi ra ngoài”.

Cùng xã Xuân Lương, ông Nguyễn Văn Tư, bản Đồng Gia thường xuyên nuôi với quy mô trên 300 con cho biết: Vỗ béo dê thương phẩm đang là một trong những hướng đi mang lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn xã Xuân Lương. Từ quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ vài chục con, đến nay trên địa bàn xã đã có trên 15 hộ gia đình chăn nuôi dê quy mô lớn tập trung ở bản Nghè, Đồng Gián, Đồng Gia và Làng Dưới. Tiến tới chúng tôi sẽ thành lập HTX để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm cũng như nhập con giống có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Nhằm khuyến khích các hộ nuôi dê, UBND huyện ban hành Đề án phát triển đàn dê thương phẩm gắn với xây dựng nhãn hiệu chứng nhận dê Yên Thế giai đoạn 2019 – 2020, nhờ đó đàn dê trên địa bàn tăng nhanh. Hiện, tổng đàn dê toàn huyện khoảng 10.000 con tập trung ở các xã Hồng Kỳ, Xuân Lương, Canh Nậu, Đồng Tiến, Tân Sỏi... Nuôi vỗ béo dê đã mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trên địa bàn xã Xuân Lương - nghề đã và đang phù hợp với bà con huyện Yên Thế, ông Dương Văn Vỹ - Trưởng phòng Chăn nuôi thú y- Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Thế cho biết.

Theo http://khuyennongbacgiang.vn/