Công trình nghiên cứu xuất phát từ mong muốn giảm thiểu rác thải nhựa và tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp.

Nhóm tác giả đã hình thành và phát triển ý tưởng chế tạo màng bọc thực phẩm từ vỏ chanh dây qua  việc nhận thấy vỏ chanh dây có chứa nhiều pectin - chất xơ tự nhiên thường được sử dụng để cải thiện độ đặc và tạo gel trong nhiều món ăn. Từ đó, nhóm đã xây dựng quy trình sản xuất chuẩn, đồng thời, tiến hành các thử nghiệm để kiểm tra tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật, quản lý chất lượng… nhằm chứng minh độ an toàn của sản phẩm. Đến tháng 2/2024, nhóm hoàn thiện quy trình và tạo ra màng bọc thực phẩm sinh học từ vỏ thanh long, vỏ chanh dây hoàn chỉnh.

Màng bọc thực phẩm sinh học từ vỏ thanh long và vỏ chanh dây Yummy Plastic

Vỏ trái cây sau khi thu gom được làm sạch, phơi khô, trải qua quá trình trích ly, thu được pectin trong vỏ chanh dây và chất màu betacyanin trong vỏ thanh long đỏ. Các dịch chiết này tiếp tục được phối trộn với nước rồi đổ vào khuôn, sấy ở 600C trong 24 giờ. Sau khi thu được thành phẩm, nhóm sẽ cán màng và tạo hình để hoàn thiện màng bọc thực phẩm sinh học. Quy trình này kéo dài khoảng 7-10 ngày. Điểm nổi bật của màng bọc thực phẩm sinh học do nhóm phát triển là khả năng biến đổi màu khi thực phẩm bị hỏng. Theo Thùy Linh, chất màu betacyanin trong vỏ thanh long đỏ có khả năng đổi màu dựa vào độ pH của môi trường. Trong khi đó, nếu các thực phẩm như thịt, cá… bị hỏng, độ pH sẽ giảm dần.

Bên cạnh đó, màng bọc thực phẩm của nhóm còn có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa tốt, giúp kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm.

Với 200 gram vỏ trái cây, nhóm có thể tạo ra một cuộn màng bọc thực phẩm dài 20 mét có giá thành dự kiến là 70 ngàn đồng/cuộn. So với màng bọc ni lông, sản phẩm của nhóm có giá cao hơn. Nhưng nếu so với các loại màng bọc sinh học trên thị trường thì Yummy Plastic có giá thành cạnh tranh hơn.

Với ý tưởng sáng tạo và những kết quả đạt được, công trình của nhóm đã vinh dự được nhận giải Khuyến khích tại  Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) tỉnh Bình Thuận lần thứ II năm 2022-2024./.

LHG (t/h)