Giữa trưa hè với cái nắng chói chang, ngồi trò chuyện với bà Đặng Thị Sâm, người tiên phong trồng chanh leo trên bản Tiên Đồng, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, được nhâm nhi cốc nước chanh leo vàng óng với vị chua chua, ngọt ngọt, thơm mát đã giúp xua tan cái oi nóng mùa hè.
Bà Sâm tâm sự: Đối với địa hình, khí hậu đất đai của bản mình thì phù hợp với các cây trồng cho quả như: cam, chanh, dưa, mận… nhưng quan trọng là tìm giống cây trồng mới, cho hiệu quả cao. Sau bao ngày bỏ công sức đi đến xã Mường Gio, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La thăm quan mô hình chanh leo (còn gọi là chanh dây, lạc tiên, mác mác), nhận thấy giống cây này hợp với thổ nhưỡng địa phương mà cho giá trị thu nhập cao, giữa năm 2018, gia đình bà đã mua 120 bầu cây chanh leo giống Đài Loan tím về trồng trên diện tích 5,5 sào. Nhờ học hỏi kỹ thuật trồng của các hộ dân ở xã Mường Gio, rồi cán bộ khuyến nông đến tư vấn thêm cách trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nên sau 3 tháng trồng, vườn chanh leo đã ra hoa và đậu quả, các lứa quả chín gối nhau và cho thu hoạch thành từng đợt. Sang năm 2, do chăm sóc tốt và phù hợp khí hậu, cây cho quả rất sai, ước tính trung bình 1 sào cho thu từ 5 - 7 tạ quả, với giá thị trường 15.000 - 17.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, cho lãi trên 200 triệu/năm.