Vệ sinh  thú y và phòng bệnh là một khâu quan trọng không thể thiếu được trong quá trình chăn nuôi vịt đảm bảo an toàn cho người sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho quá trình đầu tư chăn nuôi. Thực tế sản xuất cho thấy khi con giống và thức ăn đã được giải quyết tốt về căn bản thì vệ sinh thú y và phòng bệnh quyết định sự thành bại của nhà chăn nuôi.

Ngăn ngừa sự xâm nhập của chim, động vật hoang dại vào khu vực chăn nuôi. Cấm vận chuyển các loài gia súc, gia cầm vào khu vực chăn nuôi hoặc cấm người không có trách nhiệm ra vào khu vực chăn nuôi, hạn chế sự tham quan.

Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ số lượng, cân đối tỷ lệ các thành phần, nhất là Protein, vitamin, khoáng, không ôi mốc.

Khi phát hiên vịt ốm phảỉ  đưa ngay về khu vực cách ly để xử lý theo từng loại bệnh.

Đặc biệt lưu ý đối với phương thức nuôi trên khô thì công tác vệ sinh sân chơi, máng uống phải thật lưu ý. Nuôi khô vịt vẫn có bản năng vẩy nước để tắm khô nên máng uống nhanh bẩn cần lưu ý.

Vệ sinh  chuồng  trại và thiết bị chăn nuôi

          Chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, duy trì mật  độ đúng yêu cầu và đủ diện tích sân chơi.                                                                                                                  

- Phải thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh, trước cửa chuồng nuôi phải có hố khử trùng. Trong chuồng nuôi chỉ nên có 1 loại vịt và nếu có 2 đàn thì chỉ nên cách nhau không quá 7 ngày tuổi.

- Chuồng nuôi phải có chu kỳ luân chuyển hàng năm để có thời gian xử lý và trống chuồng. Vịt nhập về phải nuôi cách ly từ 15 - 20 ngày và giữ đúng các nguyên tắc thu y quy định.

- Chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phải được rửa để khô ráo xung quanh chuồng nuôi phải vệ sinh công nghiệp sau đó tiến hành vệ sinh tiêu độc định kỳ bằng một số thuốc sát trùng.

+ Vôi  bột: rải  vôi  bột xung quanh và bên trong chuồng nuôi  sau đó  phải  để  2 - 3  ngày rồi  quét  dọn  lại  lần  nữa  (Biện  pháp  này  ít  dùng  vì  dễ  làm  cho  vịt hô hấp  hít phải bụi vôi  bột).      

+ Nước  vôi:  dùng nước vôi  mới  tôi quét nền chuồng, sân chơi và xung quanh tường  phải  để  khô mới  rải  độn  chuồng  và  đưa  vịt  vào .

 + Dùng Formol  (1 - 3 %) :  Phun  toàn  bộ  nền  và  tường  chuồng.

 + Dùng Crezil  (3 - 5  %) để phun

 +  Xông  hơi  bằng  hỗn  hợp  formol  và  thuốc  tím liều lượng cứ 17,5 gam thuốc tím + 35 ml Formol cho 1m3 chuồng nuôi, khi xông hơi đòi hỏi chuồng phải kín mới có tác dụng.

- Độn  chuồng: Độn  chuồng  bằng  phoi  bào , trấu  hoặc  rơm  rạ, cỏ khô  cắt  ngắn. Chất  độn  chuồng  trước  khi  sử  dụng  phải  được  phơi  khô, tiêu  độc  bằng  các chất  sát  trùng  kể  trên, ủ  một  ngày, sau  đó  rải  đều  cho  bay  hơi  hết  mới đưa  vào  chuồng.

Máng  ăn, máng  uống,  lò  sưởi, cót  quây  vịt...., phải  được  rửa  sạch  sau  đó  sát  trùng  bằng  một  trong  các  loại  thuốc  sát  trùng  kể  trên  rồi  chuẩn  bị  sẵn  trong  chuồng trước  khi  nhập vịt về.

6.2.  Vệ  sinh  thức  ăn , nước  uống

- Thức ăn: Đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng khẩu phần theo như phần trên đã  chỉ  dẫn . Không cho vịt  ăn các loại thức ăn  ôi, mốc. Thức ăn  bị  nhiễm  nấm  mốc  chứa  nhiều  độc  tố  của nấm mốc là  một  trong  các  nguyên nhân  gây  chết  vịt  đặc  biệt  là  vịt  con. Không  dùng  các  loại  thức  ăn  có  hàm  lượng  muối cao, trong thức ăn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như EM, dung dịch Anolit, Catolit để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do chất thải của vịt.

  - Nước  uống: Nước uống  cho  vịt  phải  là  nước  sạch , không  dùng  nước  đục, nước  ao, hồ tù  đọng, nước  giếng có  hàm  lượng  sắt  cao. Có  thể  dùng  thuốc  tím  0,5 ‰  ( 5 gam  cho  10  lít  nước )  để  khử  trùng  nước uống  cho  vịt , ngan, hoặc  Cloramin  1 ‰   (10 gam  cho  10 lít  nước). Có thể dùng Anolit; Catolit để sát trùng nước thường xuyên cho vịt uống.

 

 Vệ  sinh  sau  từng  đợt  chăn  nuôi  

     Vịt ốm yếu cần loại ngay ra khỏi đàn, xác vịt chết cần phải đưa ngay ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý tuỳ từng loại bệnh.

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tiêu độc để chuẩn bị đợt chăn nuôi tiếp, để trống chuồng 7 - 15 ngày.

Thực hiện tiêm phòng và dùng thuốc phòng bắt buộc theo đúng quy trình phòng bệnh cho từng lứa vịt. Đẩy mạnh công tác phòng dịch cho các đàn vịt nuôi phân tán trong nông hộ.

Thực hiện nghiêm ngặt việc phun thuốc khử trùng định kỳ trong chuồng nuôi và khu vực trang trại, gia trại 1 - 2 lần/tuần. Tuân thủ nghiêm túc các vấn đề về an toàn sinh học cho  trang trại và cho người ra vào khu vực chăn nuôi.

Giám sát theo dõi chặt chẽ mỗi khi vịt ốm đau. Chẩn đoán điều trị ngay mỗi khi vịt bị bệnh. Bao vây, khống chế, tiêu huỷ ngay đàn vịt tại khu vực nếu phát hiện bệnh nguy hiểm.

Tăng cường công tác kiểm tra kiểm dịch việc vận chuyển và lưu thông vịt, phải xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm pháp lệnh thú y.

 

Xứ lý chất thải và vịt chết

Từ trước đến nay hầu như sử dụng chất thải và phân của chăn nuôi vịt cho trồng trọt không qua xử lý cho nên ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường và dễ lây lan dịch bệnh. Không sử dụng chất thải và phân của vịt khi chưa được xử lý.

Nước thải, nước rửa chuồng trại của chăn nuôi vịt theo hệ thống mương tiêu thoát về đến hố chứa và phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài trang trại. Nếu lượng nước thải không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và không an toàn cho sản xuất.

Phân  và  độn  chuồng  trong  quá  trình  chăn  nuôi  được  thu  gom  lại  thành đống  ở  nơi  qui  định,  xử  lý  theo  phương  pháp  nhiệt  sinh  vật sau đó mới được sử dụng cho trồng trọt.

Xác vịt chết phải tiến hành huỷ theo phương pháp thiêu đốt, không nên chôn sẽ làm bẩn nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường.

 

 Lịch phòng bệnh và tiêm phòng

Ngày  tuổi

Vaccin , thuốc  kháng  sinh  và  cách  dùng

1-3

Phòng  chống  nhiễm  trùng  rốn , các  loại  bệnh  đường ruột  và  chống  các  stress  bằng  các  loại  kháng sinh như Ampi-Coli, Tetracycline , Streptomycine,Neox, Neotesol . . . Bổ  sung  vitamin  như :  B1 , Bcomlex , ADE  hay  dầu cá .                      

7 - 10

- Phòng Vắc xin viêm gan siêu vi trùng : uống hoặc nhỏ hoặc tiêm

- Tiêm  phòng  vaccin  dịch  tả  vịt  lần  1  tiêm  dưới  da (cổ hay  cánh)

15-18

- Phòng vaccin H5N1 lần 1

- Bổ  sung  vitamin  và  kháng  sinh  phòng  bệnh  và  chống stress  sau  tiêm  phòng

28-46

- Phòng  bệnh  Ecoli , tụ  huyết  trùng , phó  thương  hàn  vịt bằng các loại  kháng  sinh , Sulphamide  và  bổ  sung  vitamin .

- Có  thể  tiêm  phòng  vaccin  tụ  huyết  trùng  cho  vịt .

- Phòng vaccin H5N1 lần 2

56-60

- Tiêm  phòng  vaccin  dịch  tả  vịt  lần  2 .

- Tiêm phòng Vắc xin viêm gan siêu vi trùng lần 2

 

ĐT