Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại động vật.
Tiêm phòng đầy đủ cho đàn chó, mèo. Ảnh minh họa: BGP/Trâm Anh

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y, vừa qua, trên địa bàn xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn đã ghi nhận một ca tử vong trên người do nhiễm vi rút Dại. Hiện tại, thời tiết đang trong giai đoạn nắng nóng cao điểm là điều kiện thuận lợi để bệnh Dại động vật bùng phát thành dịch.

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh Dại đối với con người và biện pháp phòng, tránh; đặc biệt quan tâm tuyên truyền để mọi người không chủ quan, khi bị chó, mèo cắn đến cơ quan Y tế khám và điều trị kịp thời.

Chỉ đạo UBND cấp xã, hệ thống thú y rà soát, thống kê quản lý đàn chó, mèo; yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký nuôi chó, phải giữ chó trong khuôn viên gia đình, khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây xích, đeo rọ mõm và có người dắt.

Chủ động kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh Dại động vật, đảm bảo 100% đàn chó mèo được tiêm phòng vắc-xin Dại động vật; đối với các địa phương đã triển khai tiêm phòng vắc-xin Dại chó năm 2020 đạt tỷ lệ thấp tiếp tục tiêm phòng bổ sung cho đàn chó, mèo chưa được tiêm phòng và đã hết thời gian miễn dịch.

Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, tiêm phòng vắc-xin được quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ; xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp và tham mưu cho chính quyền địa phương các biện pháp phòng, chống bệnh Dại động vật, đặc biệt là tiêm phòng vắc-xin Dại cho 100% đàn chó, mèo trong diện tiêm trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đàn chó mèo; thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dại động vật tại các địa phương. Phối hợp với cơ quan Y tế từ cấp tỉnh đến cơ sở trong việc giám sát, xử lý bệnh Dại động vật.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Trâm Anh

Theo https://snnptnt.bacgiang.gov.vn/