Vụ đông xuân 2019-2020, Thanh Hóa sẽ triển khai trồng từ 200-250 ha theo mô hình liên kết chuỗi.
Mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu khoai tây phục vụ chế biến được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ vụ đông xuân 2017-2018, với tổng diện tích 75 ha. Thực tế cho thấy, mô hình đạt thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/vụ.
Ngày 26/8/2018, Sở NN-PTNT Thanh Hóa cùng với Viện Sinh học nông nghiệp và Công ty Orion Vina tổ chức ký kết biên bản hợp tác xúc tiến liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cây trồng theo chuỗi giá trị đối với khoai tây phục vụ chế biến vụ đông xuân 2018-2019 với tổng diện tích 136 ha. Mô hình triển khai tại 3 huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Nông Cống.
Thực tế cho thấy, năng suất bình quân gần 15,2 tấn/ha/vụ, sản lượng đạt 2.070 tấn/vụ, thu nhập đạt hơn 100 triệu đồng/ha/vụ; tổng thu từ diện tích sản xuất khoai tây đạt gần 14 tỷ đồng.
Cùng với việc tổ chức sản xuất, các đơn vị còn phối hợp trong công tác nghiên cứu, tuyển chọn đưa giống khoai tây mới có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng, hiệu quả kinh tế vào sản xuất.
Từ hiệu quả kinh tế mang lại, các đơn vị liên kết đang xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm khoai tây trong vụ đông xuân 2019-2020, với diện tích tối thiểu đạt từ 200-250 ha, năng suất bình quân đạt 17-18 tấn/ha/vụ để có sản lượng nhập vào nhà máy 4.500 – 5.000 tấn.
Theo Nongnghiep.vn
Tin liên quan: