Chè là cây thứ uống được trồng từ lâu ở những vùng núi phía Bắc và Lâm Đồng, thích hợp trên đất có nhiều mùn, độ dày tầng đất từ 60cm trở lên, đất giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước.
Ảnh hưởng độ PH của đất với cây chè
Đất trồng chè phải có phản ứng chua, pH tốt nhất là 5 - 5,5. Mức độ pH (hay nồng độ H+) của đất tuy ít ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng cây chè, nhưng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phân giải phân hóa học và các chất khó tiêu trong đất thành các chất dễ tiêu cho cây. Bên cạnh đó, pH xác định vai trò của các dinh dưỡng khoáng cho cây trồng.
pH thấp sẽ hạn chế sự phát triển rễ, làm rối loạn chức năng của màng plasma, vách tế bào, hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt của mô phân sinh đỉnh; mặt khác còn ảnh hưởng xấu đến sự sử dụng các chất N, P, K, Ca, Mg của cây chè. Đất quá chua có thể gây ngộ độc nhôm (Al) cho cây. Ngược lại, trong môi trường pH < 5, các chất Al, Fe, và Mn trở nên dễ hoà tan và có thể gây độc cho cây.  
 
Câu chuyện ở vùng "Đệ nhất danh trà"
Thái Nguyên là tỉnh trồng chè lâu đời và là “Đệ nhất danh trà” của cả nước. Tuy vậy, trong báo cáo đánh giá tình hình sản xuất chè cho thấy: Năng suất các nương chè trong 10 năm trở lại đây không tăng mà còn có xu thế giảm mạnh (khoảng 10%, xảy ra trên cả các xóm có trình độ thâm canh chè cao như Hồng Thái II, Soi vàng…), búp chè bị cứng nên khi sao sấy tạo ra nhiều loại chè thương phẩm phẩm cấp B, hương vị không còn mùi “cốm” đặc trưng của chè Tân Cương nữa do các hợp chất phenol và vòng nhân benzen thơm mất đến 22 - 27%, vị “ngọt hậu” cũng không biểu hiện rõ rệt nữa vì hàm lượng đường tổng số đã giảm dần, nước chè nhiều khi bị vẩn đục.
 
Nguyên nhân cơ bản do kỹ thuật canh tác và sử dụng phân bón chưa phù hợp. Trong quá trình canh tác, các chất dinh dưỡng trong đất, một phần bị lấy đi theo sản phẩm thu hoạch, phần lớn bị mất đi do quá trình xói mòn và rửa trôi.
 
Việc dùng phân khoáng không hợp lý, nhất là sử dụng quá nhiều chất đạm và phân lân gốc acid dẫn đến làm mất cân đối chất dinh dưỡng cho cây chè, làm cho đất bị chua hóa, tăng hàm lượng Al3+, Fe3+, làm tăng độ bạc màu và làm xấu đi thành phần lý, hóa tính của đất.
 
Phân lân nung chảy Văn Điển được phối hợp tinh tế 3 loại quặng: Apatit, Secpentyl, sa thạch, với công nghệ nung chảy ở nhiệt độ 1.450 độ C và làm lạnh đột ngột đã cho ra sản phẩm phân bón đa dinh dưỡng, trong đó P2O5 15 - 19%, MgO 15 -18% ,SiO2 24 - 32%, CaO 28 - 34% và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo... giàu chất kiềm và kiềm thổ nên là loại phân bón có tính kiềm tiềm tăng.
 
Chỉ khi cây tiết acid hoặc trong môi trường chua thì phân mới tan và phóng thích ra các ion A++ vừa có tác dụng khử chua vưà bồi dục đất nông nghiệp, điều chỉnh môi trường đất về trạng thái phù hợp hơn với cây trồng nói chung và cây chè nói riêng.
 
Khi kết hợp lân nung chảy Văn Điển với các chất đạm, kali và các nguyên tố vi lượng để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố NPK chuyên bón cho chè: Công thức 16.8.8 hoặc 16.8.4 với tổng hàm lượng dinh dưỡng lên đến 58 - 64%.
 
Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển: Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng (N, P2O5, K2O), trung lượng (CaO, MgO, SiO2, S…) còn có các chất vi lượng như Cu, Mn, Bo, Co, Mo, Zn... rất cần thiết cho sự phát triển của cây chè mà các loại phân bón khác không có; giúp cho cây chè sinh trưởng phát triển khỏe, búp lên đều, năng suất và chất lượng búp tăng, phát triển cân đối về bộ rễ, thân lá và mật độ búp, đặc biệt tỷ lệ búp mù xoè giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, còn giúp cây chè tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.
 
Là tỉnh có diện tích chè lớn nhất nhì tại miền Bắc, Phú Thọ có điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi cho cây chè phát triển. Hiện diện tích chè toàn tỉnh đạt 16.500ha, là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 4 cả nước.
 
Đất trồng chè Phú Thọ đa số là đồi dốc, đất chua, độ pH từ 3 - 4. Đất đồi dốc không nên bón loại phân tan nhanh vì sau khi bón gặp mưa phân sẽ hòa tan hết phân dễ bị rửa trôi. Bón phân có tính chất chua như phân đạm urê, phân lân hoặc một số phân khác có tính axit làm cho đất ngày càng chua thêm không phù hợp với cây chè.
 
Vì vậy, để khắc phục tồn tại trên, các vùng chè Phú Thọ đặc biệt tại các công ty chè nước ngoài như Phú Đa, Phú Bền, từ lâu đã chuyển sang sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần so với bón phân thông thường. Búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85 - 4,2kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao.
 
Thực tế, trong nhiều năm qua, các nông trường chè Phú Bền, Thanh Ba (Phú Thọ) cũng như bà con nông dân ở Đại Từ, Phú Lương, Phổ Yên (Thái Nguyên) đánh giá: Chè được bón phân Văn Điển cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần so với bón phân thông thường. Đặc biệt búp và lá có màu xanh sáng, búp to, ít sâu bệnh, khi sao ít hao, chỉ cần 3,85 - 4,2kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, sản phẩm được thị trường ưa chuộng.
Theo nongnghiep.vn