Quy trình thu hoạch củ giống sạch bệnh sản xuất trong khí canh và quá trình lục hóa củ giống
 
Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật trong lục hóa củ giống khoai tây sản xuất bằng khí canh trong phạm vi miền Bắc Việt Nam
 
1.      Thu hoạch củ giống
 
Phương pháp thu hoạch củ giống ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng củ giống khoai tây tạo ra trong khí canh. Vì vậy việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu hoạch là vô cùng quan trọng.
 
1.2. Xác định thời điểm chín sinh lý của củ
 
Từ lúc hình thành đến lúc củ đạt tới độ chín sinh lý là khoảng 35-40 ngày. Lúc này củ có đường kính khoảng 2 - 3cm, có trọng lượng xung quanh khoảng lOg (tuỳ thuộc vào từng giống). Củ rắn, hàm lượng chất khô đạt khoảng 18 - 23%.
 
1.3. Thu hoạch củ
 
Tiến hành thu tỉa củ, cứ củ đạt đến độ chín sinh lý thì tiến hành thu. Lần thu đầu tiên diễn ra vào khoảng sau trồng 80 ngày, những lần thu tiếp thcách nhau khoảng 10-15 ngày tuỳ vào tốc độ lớn của củ. Việc thu tỉa củ to sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho củ bé to nhanh hơn, kích thước củ thu hoạch được đồng đều hơn.
 
23. Thao tác thu hoạch:
 
Dùng kéo hoặc tay ngắt củ khỏi tia củ, thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận, không là sước vỏ củ, thân cây, gẫy dập lá, không làm rụng củ non.
 
2.  Lục hoá củ giống
 
Củ giống sau khi thu hoạch phải đế rải ra ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, trong điều kiện ánh sáng tán xạ, nhiệt độ không cao quá 30°c.
 
Lục hoá củ giống trong vòng 7-10 ngày. Khi vỏ củ chuyển sang màu xanh là đạt yêu cầu. Lúc này vỏ củ dầy, khó trầy xước và đã tổng họp ra hoạt chất Solani có tính độc cao, có khả năng ngăn cản sự tấn công của sâu hại, côn trùng và nấm bệnh.
 
3. Phân loại củ giống
 
Tiến hành phân loại củ theo kích thước, đếm số củ đạt tiêu chuẩn, chứa củ vào các bao lưới hoặc các khay nhựa, bảo quản củ trong kho lạnh ở nhiệt độ 2 - 4°C
 
Nguyễn Tươi
 
Quy trình thuộc dự án: “Xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống và bảo quản khoai tây sạch bệnh”