1.    PHẠM VI ÁP DỤNG
 
Quy trình này quy định yêu cầu kỹ thuật bảo quản củ giống khoai tây bằng kho lạnh
 
2.    YÊU CẦU CHUNG
 
             Kho bảo quản
 
Vị trí
 
- Kho lạnh đặt ở vị trí cao ráo, thoáng mát
 
- Gần đường giao thông đê thuận tiện cho vận chuyến
 
- Có nguồn điện ốn định Yêu cầu kỹ thuật
 
- Kiên cố chống chịu tốt với điều kiện bất thuận của khí hậu thời tiết như bão, gió...
 
-  Cách nhiệt tốt, có khả năng xuống nhiệt đên 0°c
 
 + Quy trình kỹ thuật
 
Bước 1: Đóng vào bao lưới trọng lượng 20 - 30 kg củ/bao
 
Bước 2: Xếp bao vào kho theo hàng lối để tiện kiểm tra và để lạnh phân phối đều, chú ý các bao củ cách sàn tường kho 20 cm. Dung tích bảo quản đảm bao yêu cầu 3m3/tấn.
 
Bước 3: Hạ nhiệt độ trong kho 2 — 5°c/ngày đến 15°c. Giữ ở 15°c trong 2 tuần sau đó hạ tiếp 2 — 5°c/ ngày đến 5° c.
 
Bước 4: Giữ nhiệt độ bảo quản ổn định ở 2 — 4°c Bước 5: Thông gió hàng ngày với thời gian 15 — 30 phút
 
Bước 6: Trước khi đưa khoai ra khỏi kho lạnh, nâng nhiệt độ kho lên từ từ (2°c/ngày) kết hợp với thông gió hàng ngày.
 
Bước 7: Khi nhiệt độ củ giống đạt xấp xỉ nhiệt độ không khí thì mở bao rồi rải củ ra thành lớp mỏng trong 7 - 10 ngày để mầm củ khoẻ mạnh trước khi đem trồng. Nếu mầm ít và dài thì có thể vặt bỏ mầm này để các mầm khác hình thành và phát triển
 
ngày ngày
 
      Những điều cần chú ý khi bảo quản lạnh
 
     Sự lưu chuyển khí lạnh trong kho:
 
    ♦ Yêu cầu: tạo điều kiện cho khí lạnh lưu chuyển đều đến từng bao, từng củ giống trong kho Cách ếp đặt bao tạo điều kiện cho lưu chuyển khí lạnh: dưới sàn kho phải có kệ gỗ hoặc xây bò’ gạch cách mặt sàn 20cm. Xếp bao chạy theo chiều dọc của kho. Chiều cao của củ giống không được cao hơn dàn lạnh (khu vực gần dưới dàn lạnh, thường hơi nước đọng thành nước nhỏ giọt xuống bao khoai giống, do đó phải dùng bìa carton hoặc vải bạt che các bao giống này vì nước ngấm vào củ sẽ đóng thành băng./.
 
Nguyễn Tươi
 
Quy trình thuộc dự án: “Xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống và bảo quản khoai tây sạch bệnh”