1. Thởi vụ trồng

Thời gian trồng tốt nhất vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 4 dương lịch năm sau.

2. Chuẩn bị trồng

- Chuẩn bị nhà xưởng: Khu tập kết nguyên liệu, khu khử trùng, phòng ươm sợi, phòng đóng gói…phải được bố trí nền bê tông sạch sẽ, thông thoáng. Phòng cấy giống phải lắp đặt đèn UV diệt khuẩn.

- Chuẩn bị thiết bị gồm: Nồi hấp khử trùng, thiết bị sấy.

- Chuẩn bị nguyên liệu: Gỗ keo tươi, cám ngô, cám gạo, túi nilon, cổ nút, lắp nhựa, bột nhẹ, bông không thấm nước.

- Xử lý nguyên liệu: Trộn hỗn hợp nguyên liệu cám ngô, cám gạo vào cùng với mùn cưa. Xếp chặt gỗ keo (dài 20- 25cm) vào túi nilon với khối lượng 3,6 – 3,8 kg/bịch. Sau đó bổ sung thêm hỗn hợp cám, mùn cưa vào các khe hở và trên bề mặt bịch phôi sau đó nút cổ chai bằng bông chống thấm. Hấp bịch với nhiệt độ 1000C trong khoảng 8 giờ rồi để nguội xuống 25-300C thì tiến hành cấy giống.

3. Nuôi sợi

Nhà nuôi sợi cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ từ 25- 300C, độ ẩm không khí từ 65- 70%, không cần ánh sáng.

Các bịch phôi sau khi cấy giống được chuyển ra nhà trồng nấm và xếp thành các dãy khối, mỗi dãy khối gồm 2 hàng bịch, chiều dài của dãy khối tuỳ thuộc vào chiều dài của lán, các bịch phôi được xếp thành 3- 5 lớp, khoảng cách giữa các dãy khối từ 20 -30cm.

Trong thời gian nuôi sợi nấm không được tưới nước lên bịch nấm và hạn chế tối đa việc vận chuyển để tránh làm ảnh hưởng đến sợi nấm. Trong quá trình sợi nấm phát triển phải kiểm tra và loại bỏ ngay những bịch nấm nhiễm bệnh, đồng thời tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Khi sợi nấm lim xanh sinh trưởng được 1/3 đến ½ chiều dài bịch phôi thì tiến hành rút bớt nút bông, chỉ để lại 1/5 lượng bông so với ban đầu để tạo điều kiện thuận lợi cho mầm quả thể nấm lim hình thành. Thời gian hình thành mầm quả thể khoảng 45- 50 ngày sau cấy.

(Ảnh: Nuôi trồng nấm lim xanh)

4. Chăm sóc quả thể

Nhà chăm sóc quả thể nấm phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, nhiệt độ từ 20- 250C, độ ẩm không khí đạt 80- 85%. Tưới phun sương nhẹ vào mặt trên mũ quả thể mỗi ngày từ 1- 3 lần (tuỳ theo điều kiện thời tiết) hoặc có thể cài đặt tích hợp các chế độ kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng và ánh sáng đồng bộ cho khu vự nhà nuôi trồng nấm.

5. Thu hoạch

Thời gian từ khi bắt đầu cấy giống đến khi thu hoạch nấm lim xanh lứa 1 khoảng từ 75- 80 ngày. Khi viền trắng trên vành mũ quả thể nấm lim xanh không còn nữa và màu sắc mũ nấm và cuống nấm đồng nhất (màu nâu bóng) là đến tuổi thu hái được. Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm săt bề mặt cổ nút, sau khi thu hái xong vết cắt được bôi nước vôi tôi để hạn chế sự xâm nhập của nấm mốc và vi khuẩn gây hại.

Nấm lim xanh sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô, sấy ở nhiệt độ 45- 550‑C đạt độ ẩm 13%. Bảo quản nấm lim xanh khô nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và tránh ánh sáng trực tiếp.

BBT