Theo thông tin từ các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, nguồn nông sản và thực phẩm sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ cho thị trường trong và ngoài tỉnh dịp cuối năm, nhất là tết nguyên đán 2024
Theo đó, sản lượng nông sản, thực phẩm cung ứng ra thị trường dịp cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán 2024 nhất là dịp từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024 khoảng 200 nghìn tấn rau củ quả 200 nghìn tấn; 44,7 nghìn tấn thịt lợn, 32,5 nghìn tấn gia cầm các loại, 1,6 nghìn tấn thịt bò, 69 nghìn quả trứng gia cầm, 14,2 nghìn tấn thủy sản các loại...
Với sản lượng trên, có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong tỉnh và cung cấp cho thị trường các tỉnh, thành phố lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Sản lượng thịt lợn, thịt gà của tỉnh hiện tiêu thụ ngoài tỉnh chiếm tới 60%, phục vụ cho tiêu thụ trong tỉnh 40%.
Đảm bảo đủ sản lượng thịt lợn dịp cuối năm 2023
Để đáp ứng lượng nông sản lớn như vậy, ngay từ thời điểm tháng 10, các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ đông xây dựng kế hoạch chỉ đạo các địa phương, bà con nông dân chủ động tính toán thời vụ và chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông, thực hiện tái đàn vật nuôi phù hợp, đồng thời thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đảm bảo có đủ nguồn nguyên liệu phục vụ nhu cầu thị trường.
Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm của tỉnh. Theo dõi hoạt động chăn nuôi (lợn, gà…) trên địa bàn tỉnh, dự kiến nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thực phẩm tươi sống để kịp thời chỉ đạo sản xuất, chăn nuôi, đảm bảo đủ sản lượng cung ứng cho thị trường trong các tháng cao điểm trước, trong, sau Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.
Thông tin với Sở Công Thương về tình hình sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi các mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống khi có biến động xảy ra làm giảm nguồn cung thị trường. Trường hợp mặt hàng có nguy cơ biến động mạnh về nguồn cung, thông tin kịp thời và khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thay thế để đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, giá cả./.
Theo https://snnptnt.bacgiang.gov.vn/
- Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác khoai tây theo công nghệ Hàn Quốc (12-11-2024)
- Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý “Lục Nam” cho sản phẩm quả na dai của huyện Lục Nam (21-10-2024)
- Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (28-08-2024)