UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch phấn đấu 100% cán bộ làm công tác ATTP ở các cấp thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT quản lý được tập huấn về ATTP; trên 30% cơ sở nuôi trồng thủy sản hoặc vùng thâm canh nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap; trên 95% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP; 100% cơ sở giết mổ, điểm giết mổ tập trung, cơ sở thu gom, chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra phân loại và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc đủ điều kiện vệ sinh thú y.
Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Kế hoạch tập trung vào việc triển khai quy hoạch, xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, quy hoạch các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Tăng cường truyền thông kiến thức, pháp luật về ATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản an toàn, các quy định xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự với các hành vi vi phạm quy định về VSATTP.
Đồng thời, tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP, tập trung vào thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công Thương, Công an tỉnh nhằm phát hiện, điều tra, triệt phá đường dây nhập lậu, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón… ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, tổ chức thanh tra đột xuất.
Xây dựng và triển khai các đề án, chương trình xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Khuyến khích, tạo điều kiện cho hộ sản xuất thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất theo quy trình an toàn.
Theo CTTĐTBG
Tin liên quan:
- Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác khoai tây theo công nghệ Hàn Quốc (12-11-2024)
- Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý “Lục Nam” cho sản phẩm quả na dai của huyện Lục Nam (21-10-2024)
- Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (28-08-2024)