1. Cách lắp đặt hệ thống giàn chữ Y  mái vòm

 - Dựng cột: Tiến hành dựng các cột đứng cao 3m theo luống đất trồng nho sao cho khoảng cách các cột là 3m để cố định cây nho vào cột khi cây nho cao 25-30 cm. Cột được làm bằng thép không gỉ.

- Thiết kế mái vòm:sử dụng thép 4mm để căng khung dây giữa các cọc để cố định giàn và sử dụng 3 tầng dây thép 1,1mm để căng các hàng dây theo hình chữ Y để cho nho leo sao cho chiều rộng vòm khoảng 2,4m .Các loại dây thép sử dụng để căng giàn đều là thép không gỉ.

Chiều cao từ mặt đất đến giàn 2,0m; chiều cao từ mặt đất đến đỉnh mái che 3m; chiều rộng giàn 2,4m; vòm mái bằng thép Ø 4mm căng khung dây giữa các cọc bê tông để cố định giàn; dây thép Ø 1,1mm để căng các hàng dây theo hình chữ Y để cho nho leo. Các loại dây thép sử dụng để căng giàn đều là thép không gỉ.

Các cột giàn được làm bằng sắt ống phi 60, tầng nghiêng chữ Y được làm bằng sắt hộp vuông 40×40mm chôn bê tông sâu 50cm để chịu được sức nặng của giàn. Chiều cao của các cột  giàn cao 3m để căng dây cao từ 1,8 - 2,0m được cắm dọc theo luống mỗi cột cách nhau khoảng 3m, cột được gia công kiên cố để chịu được sức nặng của cả giàn cây. Giăng thép vào nóc trên của các cọc và phía dưới mép chân cọc tạo khung sườn cho giàn. Ở độ cao 1m, kéo dây thép chạy dọc luống, môi bên tay chữ Y có 4 tầng dây thép chạy song song với dây ở độ cao 1m, cách đều nhau để cho nho leo.

 

Hình 2. Giàn mái vòm chữ YtạiTrung tâm Ứng dụng KH&CNBắc Giang

Mái che được làm bằng nilon trong suốt, độ dầy 200 micron, chống UV, rộng 2,5m, độ truyền sáng: 85-90%, tăng cường ánh sáng cho quá trình quang hợp; Khuếch tán ánh sáng: 30-35%, tạo ra ánh sáng khuếch tán đều trong Hệ thống giàn mái vòm chữ Y và cây trồng. Mái che có tác dụng che mưa lớn tránh dập lá, rụng hoa, quả, che sương muối hạn chế sâu, bệnh hại, được làm theo hình mái vòm có độ dốc để thoát nước, mặt mái che được làm căng, phẳng để tránh đọng nước. Trên mái được chằng buộc thật kỹ bằng dây mềm có độ bền cao để chống gió làm tốc mái.

2. Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm 2 bồn tạo nguồn nước sạch, bộ châm phân và hệ thống điện phục vụ cho hoạt động của hệ thống tưới. Ống dẫn chính và các ống cấp 2 có vòi đến đầu từng luống, sau đó theo dây dẫn tưới kéo dọc luống, ở từng gốc nho sẽ có thiết bị tưới nhỏ giọt có bù áp để đảm bảo nước tưới cho cây nho.

Tưới nhỏ giọt nhỏ giọt là phương pháp tiết kiệm nước triệt để nhất, chỉ mất khoảng 40% lượng nước so với tưới tràn truyền thống. Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể sử dụng phân bón trực tiếp vào nguồn nước tưới, rất thuận lợi cho việc cung cấp phân bón hàng ngày cho cây trồng, giảm thiểu phân bón bị thất thoát do bốc hơi hoặc bị rửa trôi do bón nhiều cùng lúc. Tưới nhỏ giọt không gây ra hiện tượng úng cục bộ như tưới tràn, giúp bộ rễ cây nho phát triển khoẻ, tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Mặt khác, tưới nhỏ giọt luôn giữ được ruộng nho khô ráo, hạn chế cỏ dại, tăng độ xốp của đất, cải thiện được lý tính của đất. Về mặt kinh tế, mô hình tưới nhỏ giọt làm giảm chi phí sản xuất đối với cây nho, cụ thể là giảm về công tưới, giảm công chăm sóc làm cỏ, giảm được lượng phân bón hoá học, không bị lãng phí.

- Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước, dinh dưỡngtrực tiếp vào vùng rễ của cây và thấm từ từ vào đất một giọt tại một thời điểm, chất dinh dưỡng thấm xuống và rất ít vượt ra ngoài tầm với rễ cây.

- Hệ thống tưới nhỏ giọt chuyển nước ở áp suất thấp thông qua một loạt các ống và phần cứng khác và mang đến vị trí chính xác của thực vật cụ thể theo vị trí đặt của cây. Nước thường được chảy ra khỏi vòi nước thông qua một điều áp tạo từng giọt cho cây trồng.

- Hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế, lắp đặt gồm có máy bơm tạo áp, các đường ống chính, ống nhánh, ống nhỏ giọt và hệ thống điều khiển tưới nhỏ giọt (đồng hồ hẹn giờ) được điều khiển bằng lưu lượng thời gian.

Máy bơmgiúp tăng áp suất nước cho hệ thống tưới, bộ lọc giúplọc các cặn bẩn trong nước, nhắm tránh nghẹt béc tưới cây, đường dây dẫn chính có tác dụngtrung chuyển nước từ nguồn đi qua các vị trí cần tưới, đường dây dẫn phụ giúptrung chuyển nước từ dây dẫn chính đến các vị trí gốc cây cần tưới và béc tưới nhỏ giọt có tác dụngcung cấp nước tưới đến vị trí gốc cây cần  tưới, tuỳ theo lưu lượng nước của từng loại cây để chọn đầu nhỏ giọt tương ứng. Hệ thống dây tưới được đặt dải theo dọc luống, cung cấp nước trực tiếp vào từng gốc cây với tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm dần dần vào đất nhờ thế mà các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không bị rửa trôi, tạo điều kiện thuận tiện cho cây phát triển tốt hơn.

– Mỗi hệ thống tưới nhỏ giọt đều có

+ Hệ thống đường dẫn trung tâm

+ Mạng lưới đường ống dẫn nước chính, phụ

+ Mạng lưới đường nhánh dẫn nước tới từng hàng cây.

- Hệ thống được nối tiếp từ hệ thống xử lý trung tâm. Đường ống chính, đường ống phụ bằng ống nhựa uPVC có cỡ ống 42mm. Từ mạng lưới ống chính, ống phụ này, các ống nhánh dẫn nước đến từng hàng cây sẽ được đấu nối.

- Ống nhánh là ống mềm PE cỡ 16mm. Lưu lượng ~ 1 m3/h

Trên đây, là cách làm giàn chữ Y mái vòm và hệ thống tưới nhỏ giọt cho nho. Chúc bà con thành công./.

BBT