Hình ảnh: cây măng tây

Cây măng tây thuộc loại thực vật lâu năm và có nguồn gốc từ các nước Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Loài cây này đã du nhập vào nước ta từ những năm 1960 và được trồng ở vùng Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng) hay Đức Trọng (Lâm Đồng).

1. Thời vụ trồng:

Măng tây được gieo trồng tốt nhất vào vụ thu đông từ cuối tháng 8- tháng 3 và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 đến tháng 6 dương lịch.

2. Điều kiện nhiệt độ

Măng tây là loại cây loại cây phát triển tốt khi ở trong môi trường khí hậu mát, ưa nắng và cần được tưới nhiều nước, nhưng lại chịu rét và ngập úng kém, vào điều kiện trời nắng nóng thì Măng tây cũng khó sinh trưởng tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây là khoảng 25- 300C.

3. Điều kiện đất, sử dụng phân bón cho măng tây

Đất trồng măng tây cũng phải có mực nước ngầm thấp trên 1,5m. Đất phải tiêu nước tốt, không bị dí dễ, ngập úng vào mùa mưa. Đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, đất cát ven biển được xem là những loại phù hợp để trồng măng tây.

Khu vực trồng măng tây cần phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu thiếu nắng và thiếu ánh sáng sẽ khiến cây sinh trưởng chậm và năng suất cũng như chất lượng măng tây thấp.

Từ khâu làm đất chuẩn bị trồng, chỉ sử dụng vỏ trấu, phân bò, kết hợp với bột men vi sinh (ủ từ 3 tháng trở lên) sau đó bón xuống luống để trồng.

Đối với khâu chăm sóc cây con đến khi thu hoạch, thông thường cứ sau 15 đến 20 ngày sẽ bón phân 1 lần để phục hồi.

Trên đây là các điều kiện cần để trồng măng tây bà con có thể tham khảo./.

BBT