Hình ảnh: gà con được úm trong chuồng

Gà con ở giai đoạn từ 01 đến 21 ngày tuổi hệ thống tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện và sức đề kháng kém. Do đó, nếu không thực hiện quy trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, an toàn sinh học, đàn gà sẽ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đặc biệt là trong mùa đông. Do đó để đảm bảo đàn gà sinh trưởng tốt chúng ta cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc sau:

1. Về chuồng trại

Bà con chăn nuôi cần chọn vị trí xây chuồng ở hướng gió, biệt lập với khu vực gà trưởng thành và các giống vật nuôi khác. Đảm bảo luôn khô ráo, không bị mưa tạt, gió lùa, có mái che, có lưới hoặc cót quay để tránh chuột hoặc mèo tấn công.

Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ khô ráo, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát mùa hè, định kỳ phun sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, cọ rửa máng ăn, thay chất độn chuồng, máng uống sạch sẽ.

Trước khi mang gà về nuôi, cần vệ sinh và sát khuẩn chuồng cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn các mầm bệnh có thể lây lan. Trong quá trình nuôi, cũng cần dọn dẹp thường xuyên để chuồng không bị bẩn.

Không chỉ vệ sinh bên trong chuồng úm, bà con chăn nuôi cũng cần vệ sinh và sát khuẩn khu vực xung quanh chuồng. Nếu khu vực bên ngoài bị bẩn, mầm bệnh vẫn có thể xâm nhập vào bên trong dễ dàng và sẽ làm cho cả đàn gà con mắc bệnh.

Thường xuyên lau dọn dụng cụ chăn nuôi. Các máng ăn, uống, xẻng xúc thức ăn, xe chở thức ăn… đều là những vật dụng rất thuận lợi cho vi khuẩn ký sinh nếu không được lau rửa thường xuyên.

2. Về úm gà

Việc đảm bảo nhiệt độ trong chuồng úm hết sức quan trọng để giữ cho gà con khỏe mạnh. Chuồng úm cần có rèm che để đảm bảo kín gió, đèn sưởi để giữ ấm cho gà. Nếu không đảm bảo các yếu tố này, gà con sẽ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là cảm lạnh. Mặt dù gà có khỏi bệnh thì hệ hô hấp của gà con vẫn không hồi phục hoàn toàn lại được và sau này dễ tái phát bệnh hơn.

Với gà con mới nở, nhiệt độ chuồng úm trong tuần đầu tiên phải được duy trì trong khoảng 32 – 340C. Các tuần sau đó giảm dần nhiệt độ xuống để gà tập thích ứng với nhiệt độ môi trường. Ðể đảm bảo khả năng giữ nhiệt tốt thì chuồng úm không nên quá rộng, mà cần được chia thành nhiều cụm nhỏ hơn.

3. Vè thức ăn

Đối với gà con sau khi mới nở, không nên cho ăn vào ngày đầu tiên. Lúc này, lòng đỏ vẫn còn sót lại trong hệ tiêu hóa của gà, nếu cho ăn thêm thì sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu.

Nên cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa để gà dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Các loại cám công nghiệp và cám viên được đánh giá có hiệu quả rất cao cho gà con. Nếu thấy gà khó tiêu, có thể sử dụng các loại thức ăn công nghiệp có men tiêu hóa bổ sung cho gà. Nên chia nhỏ lượng thức ăn của gà thành 5 – 6 buổi/ngày. Mỗi lần thực hiện cho ăn, nên loại bỏ hoàn toàn đồ ăn còn thừa trước khi cho đồ ăn mới vào.

4. Về phòng bệnh

Tiêm vaccine là cách phòng bệnh cho gà con mới nở cực kỳ hữu hiệu. Cần tuân thủ lịch tiêm  vaccine nghiêm ngặt để giảm nguy cơ gà mắc bệnh. Một số căn bệnh như Newcastle, Gumboro đã có vaccine tiêm phòng. Ðây đều là những căn bệnh nguy hiểm có thể phải tiêu hủy cả đàn gà. Tùy từng đối tượng nuôi cụ thể để áp dụng lịch tiêm phòng vaccine khác nhau.

BBT