Hình ảnh: cây ngải được trồng tại xã Dương Hưu

Sơn Động là huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm tỉnh lỵ 80 km về phía Đông Bắc; diện tích tự nhiên 860,27 km2 (chiếm 22% diện tích toàn tỉnh). Phía Bắc giáp các huyện Lộc Bình, Đình Lập tỉnh Lạng Sơn; phía Đông và phía Nam giáp các huyện Ba Chẽ, Thành phố Hạ Long và Thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh; phía Tây giáp các huyện Lục Nam, Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang.

Mục tiêu của việc quy hoạch tổng thể phát triển cây dược liệu là đến năm 2020 cung ứng được 60% và đến năm 2030 cung cấp 80% số giống dược liệu sạch bệnh, có năng suất, chất lượng cao. Ðể thực hiện mục tiêu, đáp ứng nhu cầu về cây giống ngày càng tăng của doanh nghiệp, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành y tế và nông nghiệp trong việc ứng dụng khoa học công nghệ để lai tạo, sàng lọc các giống cho năng suất, chất lượng cao.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và mọi người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng để thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của các loài dược liệu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng nói chung và bảo vệ, phát triển các loại dược liệu nói riêng. Bố trí nguồn kinh phí để xây dựng các chương trình, dự án trồng và phát triển dược liệu tại địa phương.

- Kiên quyết đình chỉ, thu hồi đất đối với các hộ dân, tổ chức sử dụng rừng sai mục đích, hoặc có nguy cơ gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân.

- Bảo vệ và quản lý nghiêm, kết hợp với tăng cường các biện pháp trồng bổ sung, phục hồi, tái sinh rừng tự nhiên; không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, hoặc các dự án đặc biệt, cấp thiết do Chính phủ quyết định).

- Bảo tồn và phát triển các loại dược liệu quý dưới tán rừng như nấm Lim, Nấm trẹo, Trà hoa vàng, Ba kích… xây dựng sản phẩm đặc trưng của huyện Sơn Động.

Trên đây là định hướng phát triển cây dược liệu tại huyện Sơn Động./.

BBT