Nông dân tổ dân phố Giáp Nguột, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang có truyền thống làm rau màu. Năm nay bà con bội thu từ trồng hành lá với thu nhập từ 7-10 triệu đồng/sào (1 sào = 360m2).
Gia đình anh chị Nguyễn Thị Hợp hiện có 1 mẫu ruộng chuyên trồng rau màu. Vụ này anh chị trồng 6 sào hành hoa, trong đó 1 sào hành giống, còn lại là hành lá. Nhờ thời tiết thuận lợi, mưa ẩm nên cây hành phát triển tốt, năng suất đạt 7-8 tạ/sào.
 
Chị Hợp cho biết, so với những năm trước giá hành hoa năm nay ổn định. Hiện, hành lá đang bán 15.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí như giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, anh chị thu về 7-10 triệu đồng/sào. Vừa rồi anh chị đã thu hoạch được 3 sào và đang tiếp tục trồng xen lứa khác để cho thu nhập liên tục từ nay đến hết tháng 7 dương lịch. Nhận thấy trồng hành lá cho thu nhập khá anh chị bàn nhau khoán thêm ruộng để sản xuất, ngoài trồng hành hoa anh chị còn trồng thêm rau cải, cà chua và cần tây.
 
Cùng tổ dân phố với chị Hợp, chị Nguyễn Thị Xuân phấn khởi chia sẻ chưa năm nào giá hành hoa lại ổn định thời gian dài như năm nay. Ngay từ đầu năm cho đến nay, giá bán hành luôn duy trì ở mức 12- 15 nghìn đồng/kg. Đặc biệt năm nay do hành lá giá bán cao nên đầu ra rất dễ, thương lái về tận ruộng thu mua nên bà con ít phải bán lẻ như những năm trước.
 
Khi được hỏi về bệnh trên cây hành, chị Xuân cho biết trồng hành ngại nhất bệnh thán thư. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa với các biểu hiện như xuất hiện những đốm trắng kéo dài, sau đó cây gãy gục, lá hành bị cháy và gãy ngang chỗ bị bệnh. Chính vì vậy cứ sau mỗi trận mưa chị lại ra đồng kiểm tra ruộng hành của gia đình để kịp thời phòng bệnh cho cây.
 
 

Chị Xuân đang chăm sóc những luống hành của gia đình
Theo kinh nghiệm của bà con nơi đây để cây hành hoa phát triển tốt cần giữ ẩm ruộng liên tục, bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, nên bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, hạn chế tưới đạm ure. Để hạn chế cây hành bị bệnh thì mùa đông mật độ trồng sẽ thưa hơn so với mùa nắng. Một biện pháp để cắt đứt cầu nối sâu bệnh giữa các vụ được bà con nơi đây áp dụng nhiều trong những năm gần đây là biện pháp luân canh các loại cây trồng khác nhau. Theo đó từ tháng 1 đến tháng 7 bà con trồng hành lá, sau đó vẫn chân ruộng đó bà con chuyển sang trồng rau giống.
 
Theo chị Nguyễn Thu Phương - Hội trưởng Hội nông dân thôn Giáp Nguột, hành hoa là cây rau màu rất dễ trồng được đông đảo bà con trong thôn canh tác. Do điều kiện đất nông nghiệp những năm gần đây dần bị thu hẹp bà con nông dân tổ dân phố Giáp Nguột nói riêng và phường Dĩnh Kế nói chung đều phải chuyển đổi giống cây trồng nhằm nâng cao thu nhập, góp phần ổn định đời sống cho người dân nơi đây.
 
Theo khuyennongvn.gov.vn