Thôn Then, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang từ lâu đã được nhiều người biết đến với cái nôi trồng hoa của tỉnh Bắc Giang. Đến thôn Then vào mùa này, ta sẽ gặp những cánh đồng hoa loa kèn với nụ hoa hé trắng tinh khôi.
Những ngày cuối tháng Tư, trên diện tích đất nông nghiệp ở làng, người dân tấp nập thu hoạch hoa loa kèn để bán cho thương lái. Đang cắt hoa bán, chị Nguyễn Thị Lan không giấu được niềm phấn khởi khi vụ hoa năm nay, mỗi ngày chị đều thu được tiền triệu.
 
Chị Lan cho biết, đây là vụ trồng hoa loa kèn đầu tiên của gia đình, những năm trước vào vụ này, chị thường trồng hoa lay ơn hoặc cấy lúa. Qua học hỏi phương pháp trồng hoa trong thôn nên vụ này gia đình trồng 01 sào, hoa nở trúng vụ, dự tính thu được trên 15 triệu đồng.
 
 

Chị Nguyễn Thị Lan đang thu hoạch hoa loa kén 
Theo người dân địa phương, hoa loa kèn được trồng chủ yếu vào tháng 10, 11 năm trước và đến tháng 4 năm sau cho thu hoạch. Nếu được chăm sóc tốt, đủ chất dinh dưỡng thì một cây giống cho tới 15- 17 hoa. Hiện, hoa loa kèn được thương lái thu mua bình quân là 1.000 đồng/hoa. Không giống như những loài hoa khác, hoa loa kèn được đếm số hoa/cành để tính ra tiền. Sau vụ thu hoạch, người dân sẽ đào củ hoa để làm giống cho vụ sau hoặc có thể gieo trồng bằng hạt.
 
Anh Nguyễn Văn Kiên cùng ở thôn Then còn cho hay, mặc dù thời tiết vụ hoa năm nay có phần không thuận nhưng nhờ biết cách chăm sóc nên hoa vẫn nở đúng vụ và đạt chất lượng cao, bình quân mỗi cây đều cho từ 5 - 6 bông hoa. Vụ hoa này gia đình trồng 4 sào, cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng.
 
Trồng hoa loa kèn không tốn nhiều chi phí, khi trồng nên chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ. Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển. Một điều cần chú ý khi trồng cây hoa loa kèn là cây thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ bằng cách phun lên lá một lượng lân và 1% urê. Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, cần xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Khi đến thời điểm thu hoạch mà gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị gỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.
 
Ông Hà Văn Thiệu, trưởng thôn Then cho biết, hiện thôn Then có 370 hộ dân thì có tới gần 300 hộ trồng hoa với diện tích trồng hoa hàng năm khoảng 60 ha. Thu nhập của người trồng hoa ở đây khá cao, trung bình khoảng 60- 80 triệu đồng/năm, cá biệt có những hộ thu nhập 200-300 triệu đồng/năm. Ở thôn Then mùa này chủ yếu là trồng hoa loa kèn. Sau vụ hoa loa kèn, người dân chuyển sang cấy lúa để đổi chân đất, gặt xong lúa mùa tiếp tục chuẩn bị cho vụ hoa tết. Hoa ở làng Then không phải mang ra chợ bán vì trong làng có hai điểm thu mua nên người dân rất phấn khởi và yên tâm trong việc mở rộng diện tích.
 
Theo khuyennongvn.gov.vn