Ngày nay, sen trở thành loài cây được nhiều người ưa chuộng để trang trí cảnh quan ngôi nhà. Sen được trồng có nhiều giống như: sen ngàn cánh, sen đỏ drop Blood, sen cung đình, sen Quan Âm, sen Super…

Trồng sen trong chậu không quá khó, sen thích hợp trồng vào 2 vụ chính là tháng 12 - tháng 1 và từ tháng 5 - tháng 7(dương lịch) đối với miền Nam và thời vụ lý tưởng để sen phát triển tốt nhất là từ tháng 1 -  tháng 2 (dương lịch) đối với miền Bắc.

Để trồng sen trong chậu cần chuẩn bị:

- Bảo quản chồi giống vào chậu nước.

- Sắm chậu chất liệu xi măng là tốt nhất, độ sâu tối thiểu 25 cm.

- Kiếm một lượng bùn sạch có độ PH trung tính vừa đủ, tốt nhất là ở mặt ruộng lúa.

- Mua phân bón vi sinh dạng bột chuyên bón cho cây cảnh.

- Tìm một vị trí đặt chậu sao cho có đủ ánh nắng chiếu 8-10 tiếng mỗi ngày.

Để có được chậu sen đẹp, người trồng phải chuẩn bị và chăm sóc cẩn thận.

Cách trồng và chăm sóc:

- Cho bùn đã nhuyễn vào chậu, sao cho chiều cao của bùn tối thiểu 20 cm. Nếu không có bùn, có thể lấy đất thịt ngâm nước, bóp cho nhuyễn.

- Trộn vào bùn khoảng một nắm phân vi sinh (100-200 g tùy chậu to nhỏ), cho thêm nước sạch, cao hơn mặt bùn ít nhất 10 cm.

- Để chậu bùn và nước 1-2 ngày cho bùn lắng, nước trong. Để cẩn thận, các bạn nên thả rong đuôi chó và vài con cá cảnh loại nhỏ vào chậu. Nếu thấy rong phát triển tốt, cá sống bình thường thì cấy chồi mầm sen vào chậu. Dùng tay ấn nhẹ cho phần chồi ngập sâu vào trong bùn, ở vị trí giữa chậu. Lá sen phải để nổi trên mặt nước.

- Đặt chậu sen ở vị trí thoáng, nhiều nắng và bổ sung nước hàng ngày. Tưới nước cho sen vào sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới khi đang nắng gắt. Khi tưới, đổ nhẹ nước vào chậu, không để đọng hạt nước trên mặt lá.

- Nếu nước máy có chất khử trùng thì để trong chậu trước một ngày rồi mới tưới cho sen. Khi trồng, nên thả vài ngọn rong đuôi chó hoặc cây thủy sinh loại nhỏ vào chậu để làm sạch nước. Thực hiện việc kiểm soát lượng cây thủy sinh vừa đủ, không để nhiều át mất sen.

- Trong quá trình trồng sen, bạn phải luôn theo dõi lá, nếu thấy sâu thì diệt ngay, nếu úa tàn thì cắt bỏ cho sạch và thoáng mặt chậu. Nếu lá nhỏ, vàng nhạt và yếu là thiếu dinh dưỡng và thiếu nắng, có thể bổ sung một lượng nhỏ phân đánh tan cho vào nước. Nếu cây có rệp thì mua thuốc phun ngay.

LHG